Người theo dõi

Thứ Sáu, 25 tháng 5, 2012

Thời sinh viên, chuyện bây giờ mới kể (Phần II) Student, now a new story told (Part II)

Cái sự học ngày ấy cơ hồ là khổ nhưng mà đứa nào cũng chịu khó, trừ vài thằng mất nết; phòng ở đông đúc ồn ào như cái chợ vỡ sao mà học được. Đứa nào muốn học thì lên giảng đường mà lên giảng đường thì xa cỡ nửa cây số, đường qua bờ ao, bờ ruộng với những lò vôi, lò gạch... tối om. Thế là sau bữa cơm gạo mốc buổi chiều là từng nhóm nam nữ rủ nhau lên giảng đường cho đỡ sợ ma và sợ bọn trai làng hư hỏng trêu ghẹo.
Giảng đường là những dãy nhà cấp 4 san sát, mỗi dãy có hai nhà một nhà 4 lớp tức 12 gian và một nhà 2 lớp 6 gian tất cả có 6 dãy nhà như thế thì phải, lớp không có khóa cửa, không quạt trần, không bóng điện, chỉ có các dây điện chờ ở 2 đầu lớp, bọn sinh viên phải mang bóng điện, đui và dây có sẵn từ nhà lên đó ngoắc vào 2 đầu dây thế là điện sáng để học, lúc nào học xong thì giật lấy bóng mang về. Những lúc sắp thi giảng đường sáng rực, mùa nóng các đứa mang theo quạt con cóc lên để quạt cho đỡ nóng (Lúc ấy có quạt con cóc cũng là xa xỉ lắm lắm). Kỳ thi kết thúc giảng đường lưa thưa ánh sáng chỉ còn những con ong chăm chỉ và những đôi yêu nhau vừa học, vừa tâm sự lo cho đầu ra mờ mịt vì khi ấy giáo dục phổ thông "chạm đáy" về số lượng học sinh tuy rằng chất lượng vẫn không thể nói là tồi, tính tự giác của sinh viên còn cao và chưa có các mối "quan hệ" len lỏi vào bảng điểm hàng năm.
Còn nhớ thằng Hoàng tréc bé người, ít tuổi nhất lớp nhưng cũng lười học, hôm ấy giờ cô Lê Thị Lâm coi thi, nó cứ ngọ nguậy mà không làm ăn được gì vì không rõ vô tình hay cố ý trù ẻo gì nó không mà cô đứng gần nó quá, gần hết giờ cu cậu bèn viết vào giấy thi cố ý cho cô nhìn thấy "Thừa giấy làm chi chẳng vẽ voi, đứa nào rình tớ đứa ăn bòi" thế là cô nổi cơn lôi đình lập biên bản và kiểm điểm lên xuống. Hồi ấy cô Lâm nổi tiếng là nghiêm khắc. Trong chuyện này không biết vì cô ghét thằng Hoàng hay vì cô chưa chồng nên khó tính. Sau này khi bọn mình ra trường thì cô cũng chuyển về tỉnh Hoàng Liên Sơn (Sau tách ra thành Yên Bái và Lào Cai) và nay thì hình như dạy Cao đẳng sư phạm chắc cũng sắp nghỉ hưu. Còn thằng trò mất nết đó giờ làm ở Viện Kiểm sát nhân dấn tối cao (cơ quan cầm cân nảy mực pháp luật mơid trớ trêu chứ) và không "tréc" chút nào: Gần 8 chục ký lô hơi! Giờ, nó đang đi thường trú ở Đà Nẵng, mấy năm chưa được ra.
Trường Đại học sư phạm Việt Bắc lúc đó rộng mênh mông, chẳng có tường rào gì cả vả lại cũng chưa xa chiến tranh là mấy nên bọn sinh viên thường bị khoa quân sự của thầy Cao Sỹ Nhân, bọn học sinh thường gọi là thầy Cao Sỹ Quân Nhân bắt đi gác đêm theo ca có cả súng CKC kèm theo đạn đàng hoàng. Hôm ấy đến ca gác Hùng "ngạnh", hắn đã uống rượu đâu đó nên mặt hơi đỏ lại kiếm được qủa đạn thối nên về lên đạn dọạ tay 8 tròn vì tính tay này rất nhát. Bọn mình biết nên cứ bịt miệng trùm chăn cười thầm, còn 8 ta thì cứ van xin lạy lục "Hùng ngạnh" chớ có làm liều, có lẽ khi ấy quần 8 ướt rồi cũng nên. Một lần cô Lâm đã kể ở trên hỏi vấn đáp Tám lúc thi học kỳ:  Vĩnh Thụy có phải Bảo Đại không, 8 thưa cô phải ạ, cô lại bảo đúng thế chứ: Tám vẫn bảo phải, cô lại hỏi lần nữa có chắc chắn không; 8 bí quá bảo thưa cô không phải ạ, he he. Mặt hổ nhưng gan thỏ chắc khó làm cách mạng được.
Năm thứ 2 (1989-1990) đi thăm quan Nhà sàn Bác Hồ. Y đứng thứ 4 hàng thứ hai từ phải sang (Áo trong quần màu trắng)

 

Lúc học năm thứ hai có một thằng bạn quê ở vùng chiến khu cách mạng ATK Định Hóa, tốt tính và cực kỳ chăm học. Năm đó có môn Lịch sử Đảng cộng sản Việt Nam thi hết môn bằng hình thức vấn đáp. Cậu ta học ngày, học đêm, mọi nơi, mọi lúc. Học trên giảng đường chưa đủ, hắn học ở ký túc xá, 3 giờ sáng hắn vẫn thắp điện để học mặc cho bạn bè nhắc nhở, khó chịu. Học nằm, học ngồi thì buồn ngủ, hắn ta có sáng kiến là đứng dưới bóng điện để học. Lợi dụng lúc gã ra ngoài rửa mặt cho tỉnh ngủ hay ...giải quyết nỗi buồn chi đó, một thằng trong phòng (Không phải Y) lấy cây chổi phang một nhát vào cái bóng đèn làm nó tắt ngủm buộc thằng kia phải làu bàu rồi đi ngủ để sáng hôm sau đi thi sớm. Nó (Thằng kia) tự tin lên bốc đề đầu tiên vì vần A mà. Trúng câu thứ 36, trớ trêu thay đó là câu suy luận mà 35 câu còn lại nó thuộc làu. Mà xin nói thêm là quy định lúc đó nếu bốc lại câu khác bị trừ đi 2 điểm. Nó quyết định không bốc lại và lên ba hoa chích chòe một hồi rồi về chỗ với điểm 2 vì thầy giáo cho rằng nó xuyên tạc lịch sử. Hẹn sau hè xuống thi lại cùng mấy đứa lớp khác! Còn cái bọn học hành láng tráng, ngủ sớm (Trong đó có Y) thì ơn giời, đều đạt 5 điểm trở lên không phải thi lại. Ấy mà bây hắn làm quan tô vật vã, trong tay mấy chục sinh mạng xinh như mộng, tươi như hoa ...đúng ý hắn! ke ke.
Không cắm quán không phải là sinh viên, câu này có lẽ đúng với thời của mình vì đói khổ quá mà cắm cũng chỉ đổ vào cái lỗ mồm thôi chứ không ăn chơi đàng điếm gì. cắm quán nước, quán chè và hai năm sau khi cơ chế thị trường bung ra, nhà bếp bao cấp dần tan rã thì chúng cắm quán cơm bà Dư, cô Sen...
Thoảng hoặc cũng bắt đầu có tình yêu ri-đô, tình yêu bếp dầu, vậy mà cái lớp 23k2 vẫn không bén duyên đôi nào, thế mới kỳ, và tình yêu của gái trai khoa Sử với các khoa khác cũng chỉ đếm đầu ngón tay 1 bên không hết trong hi tối nào bọn phòng nam cũng rủ nhau đi chim gái các khoa trường khác. Cuối cùng chỉ có đôi Trường kều với em Thúy học sau hai khóa là thành nhưng phòng em Thúy lại bên kia cánh đồng nơi trai khoa Sử vẫn sang đi "khách sạn Hilton", mỗi lần Trường ta đi tán gái cả khoa đều nhìn thấy vì nó vẫn đi qua con đường hàng ngày ai cũng phải đi.
Thời ấy vòi nước công cộng ở khu tập thể giáo viên bọn tôi dùng chung không bao giờ khóa nước chảy suốt ngày ra ruộng mà vòi thì rõ to rất lãng phí. Đã thấy đôi lần có lắp vòi khóa lại nhưng chỉ dăm hôm lại hỏng hoặc bị mất trộm nên từ đó nước chảy quanh năm. Bọn sinh viên nam mùa đông cũng như mùa hè thường ra đó tắm và chui vào bụi chuối thay xiêm y; hồi ấy gội đầu bằng xà phòng 72% của Liên Xô đã là sang trọng. Quần áo thì cứ hứng dưới vòi giặt chứ không có chậu gì cả, có khi cũng chẳng cần (hay có). Lúc ấy còn nhà máy nhiệt điện Cao Ngạn nên bụi kinh khủng, quần áo phơi buổi chiều đã thấy một lớp bụi mỏng màu đen bám vào. Mốt lúc đó là quần pho, áo bay Liên Xô và dép tông Lào hay còn gọi tông lỳ vì nó bền kinh khủng. Ấy vậy mà có lần năm thứ hai lúc ngủ dậy thì đôi tông của Y cũng bay hơi đâu mất, thì ra bọn trộm vặt lấy gậy khều qua khe cửa lấy đi từ lúc nào...
(Còn nữa)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét