Người theo dõi

Chủ Nhật, 6 tháng 5, 2012

Nhọc nhằn con chữ trên non (Hardship letters on the mountain)

Mấy ngày sau nghỉ lễ Y có dịp lên trường vùng cao của tỉnh miền núi vùng Đông Bắc, đó là Trường Tiểu học, THCS xã Tân Yên ở thôn Pác Mười, xã Tân Yên, huyện TĐ. Trường đóng trên xã vùng 3 của huyện (xã đặc biệt khó khăn), dân số thưa thớt đa số là đồng bào dân tộc Dao. Từ thị trấn Thất Khê đi theo Quốc lộ 3B nối liền với tỉnh Bắc Kạn khoảng gần 40 km đường khó đi do chưa có mặt đường nhựa hoặc cấp phối và một số đoạn mới mở rộng nhưng bị đình, giãn, hoãn do suy giảm kinh tế. Nắng bụi mù mịt, mưa thì trơn lầy, ấy là nắng thì còn đi được chứ mưa thì chắc không thể vào được bằng ô tô. Tân Yên chỉ cách Cường Lợi, Na Rì, Bắc Kạn chừng hơn 10km, cách tỉnh lỵ 120 km và cách thủ đô chỉ chừng non 300km.
Trường học nằm trên đồi cao cùng với trụ sở UBND xã chật hẹp, cũ kỹ. Có một dãy nhà lớp học và một ngôi nhà nhỏ do Bưu điện tỉnh tặng hình như làm phòng thí nghiệm là kiên cố còn lại là nhà tranh tre nứa là và các dãy ký túc xá minimum có thể đổ bất cứ lúc nào khi mưa bão. Trong đó là các em học sinh tiểu học bán trú dân nuôi, ngây thơ và vô cùng đáng yêu. Hỏi ông Chủ tịch xã thì được tin vui là Tỉnh đoàn hỗ trợ 120 triệu xây nhà bán trú cho các cháu, gạch cát đã đổ vài xe ở sân trường làm ví dụ để các cháu vui nhưng chắc là thấy "khó gặm" nên cái thằng cai thầu khoán chạy mẹ nó đâu mất không thấy tiếp tục khởi công, thi công gì cả, đống cát cứ trôi dần theo mưa.
Cuối tuần cha mẹ chúng đưa đến cùng củi, gạo và rau, hết tuần chúng lại được cha mẹ đón về. Dân còn nghèo và cuộc sống cho dù vô cùng gian khó nhưng luôn thấy bọn trẻ cười, có lẽ trẻ con ai cũng thế, buồn chỉ là chuyện của người lớn. "Với trẻ con, khóc là xong mọi chuyện".
Bọn trẻ học THCS thì tự nấu ăn với nhau, bọn tiểu học lít nhít thì cô giáo nấu cho ăn, bữa cơm đạm bạc.
Có mỗi cái cổng trường là trông có vẻ chính quy


Đây là dãy lớp học của trường
Y tranh thủ "tạo dáng" trước cửa ký túc xá


Bọn trẻ nghỉ trưa, thấy khách lạ cười rất tươi dưới cái nắng đầu mùa 40 độ, có anh trong đoàn dùng ĐTDĐ ghi lại cảnh nàyCòn đây là khu Ký túc xá rất  hiện đại và thân thiện môi trường của các sinh viên nhí

 Lớp học chỉ có mấy em đang làm bài kiểm tra

4 nhận xét:

 1. HS vùng cao vất vả, thương quá!

  Trả lờiXóa
 2. Nhìn các trường điểm khang trang, hoành tráng ở thành phố và các trường học ở vùng núi còn sơ sài, thiếu thốn mọi bề thấy buồn quá! Biết bao giờ khoảng cách chênh lêch ấy được thu hẹp lại nhỉ?
  Anh có tin là ở TPHCM này trong này có trường tiểu học ( thuộc quận I ) mà mỗi lớp chỉ có 30 học sinh thôi lại được hưởng 2 cái quạt trần, 6 cái quạt treo tường, 2 cái quạt công nghiệp to đùng và 2 cái máy lạnh, không ? ( không phải trường em đâu )

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chắc là khí bạn ạ, chỉ thương bọn trẻ vùng cao, chúng rất hồn nhiên, vô tư

   Xóa