Người theo dõi

Thứ Ba, 17 tháng 5, 2011

Nữ du kích Bắc Sơn được gặp Bác Hồ

Vài lời thưa trước: Nhân dịp kỷ niệm 121 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu 19/5/1890 - 19/5/2011, Dangan BLOG xin đăng lại bài viết nhân kỷ niệm 115 năm ngày sinh của Bác trên Tạp chí Văn nghệ Xứ Lạng tháng 5/2005.
MẨU CHUYỆN CẢM ĐỘNG CỦA NGƯỜI NỮ DU KÍCH BẮC SƠN
NĂM XƯA VỚI CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH.

Trong chuyến đi điền dã để lấy tư liệu về cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn tôi đã có dịp được trò chuyện với các cụ lão thành cách mạng và nghe kể lại câu chuyện cảm động của bà Hoàng Thị Từ, vợ của đồng chí Dương Văn Vân, du kích Bắc Sơn ở Lân Pán, xã Hữu Vĩnh (nay thuộc xã Tân Lập, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn) trong lần bà vinh dự được về gặp Bác Hồ tại thủ đô Hà Nội.
Gia đình đồng chí Dương Văn Vân là cơ sở cách mạng, nơi đi về, che dấu đồng chí Trường Chinh và các đồng chí Thường vụ Trung ương Đảng từ thời kỳ trước khi xảy ra cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn ngày 27 tháng 9 năm 1940. Vợ con đồng chí đều giác ngộ và một lòng đi theo cách mạng. Sau khi khởi nghĩa Bắc Sơn nổ ra ít lâu, thực dân Pháp và bọn tay sai phản động hoàn hồn, chúng bắt đầu tập trung lực lượng khủng bố cách mạng quy mô lớn vào khu căn cứ du kích Bắc Sơn – Võ Nhai, hòng tiêu diệt cứu quốc quân và phong trào cách mạng ở Bắc Sơn – Võ Nhai; lùng bắt các cán bộ lãnh đạo, cơ quan đầu não của Đảng để làm tan rã phong trào cộng sản ở Đông Dương. Đây cũng là thời kỳ khó khăn của phong trào cách mạng ở Bắc Sơn. Địch thẳng tay khủng bố, một số gia đình cơ sở cách mạng và các gia đình của cứu quốc quân đều bị bắt. Gia đình đồng chí Dương Văn Vân cũng bị địch bắt lên đồn Mỏ Nhài tra tấn rất dã man. Kẻ thù vô cùng thâm độc và nham hiểm, chúng đã treo ngược đồng chí Dương Văn Vân và hai con lên xà nhà đánh đập tra khảo và bắt bà Hoàng Thị Từ chứng kiến nhằm đánh vào tình cảm của người phụ nữ, hòng khai thác nơi ở cũng như cơ sở cách mạng ở Bắc Sơn, nhưng với lòng căm thù giặc và bản lĩnh cách mạng cùng với tinh thần cảnh giác trước sự mua chuộc của kẻ thù của người phụ nữ dân tộc Tày, bọn chúng đã không khai thác được gì hơn, kể cả sau này khi chồng bị địch bắt đi Lạng Sơn rồi bị kết án tù hai mươi năm, chống án giảm bảy năm, bị chúng đưa đi tù đày khắp Sơn La, Hà Nội, người phụ nữ quả cảm ấy vẫn vượt qua mọi cam go, thử thách.
Năm 1963, khi nước nhà đã độc lập và Miền Bắc đang xây dựng xã hội chủ nghĩa, bà vinh dự được về Hà Nội gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh, được chụp ảnh chung với Người. Sau này bà kể lại rằng, lần ấy gặp Bác được Bác ân cần hỏi han cuộc sống, sức khỏe của bà và của nhân dân Bắc Sơn.
Điều làm cho bà cảm động và nhớ nhất là Bác hỏi là nước nhà bây giờ đã độc lập rồi, cô ước mong gì nhất? Rất mộc mạc bà trả lời rằng cháu chỉ muốn được xem chiếc máy bay hình dáng ra sao mà kẻ thù lại đem đi càn quét, ném bom giết hại đồng bào mình. Còn hơn cả mong đợi Bác đã cho bà đi máy bay từ sân bay Bạch Mai, Hà Nội đến Hải Phòng và tham quan Bến Sáu Kho, cảng Hải Phòng để chứng kiến sự đổi thay của đất nước mà nhân dân ta đã phải hy sinh biết bao xương máu mới dành được độc lập, xây dựng chủ nghĩa xã hội.
Đã hơn ba mươi năm Bác của chúng ta đã đi xa, người nữ du kích ấy cũng đã trở thành người thiên cổ nhưng câu chuyện cảm động ấy như mới diễn ra ngày hôm qua. Tâm hồn và nhân cách vĩ đại của Hồ Chủ tịch luôn sống mãi trong lòng mỗi chúng ta.

                                                                                      Xứ Lạng, vào hạ 2005
                                                                                            Nguyễn Đặng Ân

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét