Người theo dõi

Thứ Hai, 16 tháng 4, 2012

Suối cá Cẩm Thủy (Cam Thuy fish stream)

Sáng từ Nghĩa trang liệt sỹ  Trường  Sơn chạy một mạch chạng vạng tối thì đến nhà nghỉ Thanh Nhàn ở thị trấn Cẩm Thủy để sáng hôm sau đi thăm suối cá. Chuyện kể rằng:
Ở xã Cẩm Lương, huyện  Cẩm  Thủy, tỉnh  Thanh Hóa có một dòng suối chảy từ lòng núi đá ra mát lạnh, quanh năm không cạn. Người dân trong bản lấy nước đó để sinh hoạt, ăn uống, tắm giặt. Không biết từ bao giờ có đàn cá lạ sinh sống trong hang từng bầy rất đông sáng ra miệng hang, tối lại vào. Những con cá chưa rõ là cá gì hao hao cá chép, cá trắm nặng dăm bảy cân xếp hàng như đống bí xanh, các nhà khoa học hay ngư học cũng chưa thấy lên tiếng gì. Dân làng kể rằng cá ấy chỉ sống ở suối ấy, bắt đi suối khác hay cá ra ao, đồng ruộng khi nước lũ thì chết và đặc biệt là không thấy có mùi tanh. Xưa nay cũng không ai ăn cá ấy vì dân làng đồn rằng những ai bắt cá hay ăn cá thì đều bị rủi ro ảnh hưởng tính mạng; từ đó gọi là cá thần rồi thì suối cá thần. Năm nọ trời khô hạn, các quan huyện cho máy móc, thuốc nổ định đào hang rộng thêm làm nơi du lịch, chiêm bái nhưng hang sập từ hôm đó cá không ra nữa, thôn, huyện phải mời thầy cúng cao tay về cầu đảo mấy đêm liền cá mới ra trở lại. Tiếng lành đồn xa ngày càng có nhiều khách du lịch đến xem Suối Cá nhất là khi khánh thành đường Hồ Chí Minh qua thị trấn huyện (chỉ cách suối cá 13 km). Nhiều người gọi là Suối Cá thần, dù rằng chưa có ai goị là Cụ cá như mấy ông nhà rùa học gọi con rùa già ghẻ lở ở Hồ Hoàn Kiếm nhưng sự kính trọng, tôn thờ thì đã thấy có. Ngay gần miệng hang đã mọc lên một ngôi đền không rõ thờ gì quanh năm nhang khói. Bảo vệ không cho du khách thả thức ăn cho cá vì theo họ, nếu cá ăn no thì nó sẽ chui vào hang chẳng được xem nữa. Chiều tối họ mới cho khách thả bánh mì bim bim xuống chăn cá.
Huyện cũng cho làm một chiếc cầu treo thay cho bến phà trước đây, cầu chỉ vừa khít một chiếc xe 16 chỗ qua cầu cho nên đông khách thì phải đợi khá sốt ruột. Giá cho một lượt xe là 60k.

Đường HCM hun hút, vắng vẻ, mát chân ga bác tài.Cầu treo qua sông chỉ lọt 1 xe, vé xe 16 chỗ là 60k

Ngôi đền trước cửa hang suối cáSuối cá (thần)Cận cảnh


Nhà hàng, nhà nghỉ Thanh Nhàn ở thị trấn Cẩm Thủy, Thanh Hóa


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét