Người theo dõi

Thứ Bảy, 31 tháng 12, 2011

Kia ora!

KIA ORA!
Kia ora là câu chào khi gặp nhau của người New Zealand, giống như hello, xin chào, nỉ hảo, bông - dua...vậy, người New Zealand nói tiếng Anh, có lẽ kia ora là tiếng của thổ dân Mãori. Đó là khi mình vào buổi học đầu tiên ở Đại học tổng hợp Victoria, Wellington được thầy giáo nói, nhưng thực ra đã xem trên một cuốn họa báo có tên KIA ORA trên máy bay của hãng hàng không Air New Zealand rồi.

Lối vào phòng domestic transit, phía sau là nhân viên nhà tàu

Phòng chờ ở phi trường Auckland (Với ông Lái Cân)Xe bus sạch bóng và trang trí rất thân thiện với môi trường, Bên này là thuộc địa của Anh nên giao thông theo luật Anh, đi bên trái, tay lái xe bên phải. Tài xế rất già so với ở ta, thi thoảng mới nghe thấy tiếng còi trên đường. Xe bus và cable car hình thức khá giống nhau có 3 trục, trục giữa là bánh kép, 2 trục hai đầu là bánh đơn, tất nhiên là trục giữa và trục sau sát nhau. Không thấy loại xe dài có hai toa hay hai tầng như ở Bắc Kinh. Xe có hai cửa lên xuống hầu hết khách không phải đứng do xe rộng và mật độ xe dày đặc, dĩ nhiên không phải lo nạn móc túi, cướp giật.

Lúc này mới là 27/11 nhưng không khí Noel đã bắt đầu ở các nhà hàng McDonald's. Người New Zealand họ ăn bánh mì thịt, pho mát không dùng đũa và tăm để xỉa răng. Lại nhớ mấy bà Maori dọn phòng thấy bác Lái Cân nhà ta ngậm tăm khi nói chuyện với họ lại ngậm hẳn que tăm vào mồm làm cho họ sợ rú lên như thể bác ta sắp tự tử vậy. ke ke!Bảng giá trên quầy ghi rõ giá một tô (phở) Seafood of chicken Lacka Noodle soup và Seafood Tom Yum  Noodle soup đều có giá 16,50 NZ$, quy ra tiền ta cũng không hề rẻ đâu nhỉ. Vừa rồi thấy báo chí nện thịt bò Kobe nên thấy thịt bò New Zealand là nhất, có điều không thể mang về được.Boardingpass của y lên máy bay ở Auckland đi Wellington

Lên tàu bay tiến về thủ đô Welington, phía trước là gã IT của TTTH
Các nữ lão tiếp viên của Air New Zealand, chu đáo niềm nở nhưng không mát mắt như các em tiếp viên của VNA hay một số hãng châu Á khác có lẽ do dân số của New Zealand, già và ít (>4,2 triệu dân) nên khó tìm, hơn nữa đây là nghề vất vả và nguy hiểm chứ không hề được quan niệm là nghề hot hay thời thượng nên không có các tiếp viên trẻ. Ra đường người ta đi hối hả nhưng khi qua đường hay lên xe lại rất từ tốn trật tự không có chen lấn. New Zealand, dân số già, người trẻ rất ít. Ở Văn phòng hạ viện có người đưa thư (văn thư) nay đã 77 tuổi. họ không có quy định tuổi nghỉ hưu vì quy định như ta thì chức không có đủ người để làm việc.
Không biết ông này có phải người Ả rập không nhỉ?
Dọc phố có các quán ăn nhưng họ ăn rất nhanh, đứa nào ăn thì tự trả tiền, ăn xong có uống nhưng cà phê và trà của họ nhạt. Wifi bên đó các quán cà phê, khách sạn đều có nhưng phải trả tiền thì mới có thể truy cập (Sẽ được cung cấp password) mà giá cũng không hề rẻ so với ta. Dù sao thì ở ta quen rồi vẫn thấy sướng hơn nhiều.

Một quán ăn buổi sáng lưu động, nhưng cả tuần vẫn thấy cố định trên phố Terrace
Quán bia trên phố đi bộ
Uống bia chỉ có bia, không có "mồi nhậu", thanh toán trước khi lấy bia mà là quẹt thẻ chứ không lấy tiền mặt. Giá 7 $/cốc, các bác nghiện bia nói là "nhạt hơn nước đái bò". Quán này ở đầu đường Wilis


2 nhận xét:

  1. Chào bác ,em lại gặp được bác rùi ...hihiii

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Chào Én Mùa thu, vậy là không lo bơ vơ mất nhà nữa rồi...he he

      Xóa