Người theo dõi

Thứ Tư, 1 tháng 6, 2011

Xe ba bánh chở hàng ở Tân Thanh

Tân Thanh - Pò Chài chỉ là một cặp chợ đường biên giới Việt Nam - Trung Quốc. Chợ Tân Thanh thuộc xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng Tỉnh Lạng Sơn. Vậy mà đã có nhiều cơ quan, nhà báo, tổ chức, cá nhân nhầm nó là thị trấn biên giới, cửa khẩu quốc gia... với bao nhiêu là hệ lụy vì Tân Thanh không phải là...như vậy. Nhầm lẫn là bởi đây là cửa khẩu nhộn nhịp giao thương có ngày hàng ngàn lượt xe qua lại xuất nhập khẩu hàng hóa.
Tuy vậy Tân Thanh vẫn có chỗ cho nhưng lao động mưu sinh bình thường, lam lũ vất vả kiếm từng đồng bạc lẻ. Đó là loại xe đạp ba bánh lốp bơm hơi chở hàng có thùng phía sau cơ chế truyền động bằng xích do người đạp bằng chân.
Xe đạp lôi có thể chở hàng đến trên 1 tạ (1000kg) của cư dân biên giới.
Xe này có nguồn gốc sản xuất từ Trung Quốc thường do cư dân biên giới có giấy thông hành chở hàng (có khi là hàng lậu) tạp hóa sang ta hoặc chở bia, xì dầu (nước tương), bia Hà Nội, thuốc lá, bánh kẹo Việt Nam sang phía đối diện). Mỗi ngày cửu vạn có giấy thông hành qua lại biên giới chở hàng cũng có thể kiếm hai đến ba trăm ngàn đồng nếu như hàng hóa về nhiều (Bằng lương của chuyên viên chính hoặc quan chức hàng tỉnh nhưng cũng vất vả lắm lắm, bon chen "đổ mồ hôi, sôi nước mắt")  Xem:Đìu hiu chợ cửa khẩu Tân Thanh

Trong ảnh là một thằng cửu vạn xe ba bánh quê Thái Nguyên đang mưu sinh giữa trưa hè nắng gắt ở chợ Tân Thanh 27/5/2011 (Lạng Sơn)Gã cửu vạn này có vẻ đang học việc vì trông ..lớ ngớ lắm, ế khách vì chưa thấy có hàng phía sau.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét