Người theo dõi

Thứ Sáu, 22 tháng 4, 2011

Xài chùa

Xài chùa, tiền chùa... là ngôn ngữ báo chí không phải ngôn ngữ trong từ điển, nôm na là ám chỉ ai đó sử dụng tiền, tài sản vật chất hay tinh thần của công hay của cá nhân khác mà không (phải) chịu trách nhiệm gì cả. Từ này là lan cả vào nghị trường Quốc hội và đã có nhà sư đáng kính lên tiếng đừng đổ oan cho nhà chùa, tiền chùa là được sử dụng chặt chẽ và nhân đạo lắm đó, thế nhưng dùng riết thành quen không sửa được.
Mình cũng bị xài chùa
Hôm nọ có anh bạn gọi điện hỏi "Có cuốn sách ảnh Người Nùng ở Việt Nam có tên anh, anh đã có chưa?". Ơ kìa có cuốn nào đâu nhỉ, anh bạn mới mang sang cho một cuốn thì đúng là có tên mình thật, mình dụi mắt xem lại thì đúng là Nguyễn Đặng Ân ở phần Tác giả ảnh. Chẳng lẽ lại có ai tên giống mình?. Lật vào trong thì thấy đúng là có gần chục bức ảnh mình chụp đám cưới của người Nùng con ông Chủ tịch UBND xã Thiện Thuật, huyện Bình Gia từ năm đầu của thế kỷ này mà. (Anh bạn gọi tháng trước, mà sách thì được in xong và nộp lưu chiểu từ quý IV năm 2010)
Bốc máy gọi cho đồng nghiệp cũ cũng có tên trong đó thì cũng bảo là không thấy gì cả, nghĩa là không sách biếu, không nhuận bút à quên, nhuận ảnh.
Thế này thì tức thật!, nhưng mà không làm gì được. Quốc hội đã ban hành Luật sở hữu trí tuệ (Mới nhất là Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật sở hữu trí tuệ đã được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XII, kỳ họp thứ 5  thông qua ngày 19 tháng 6 năm 2009) nhưng xem ra đó là điều xa xỉ lắm mấy ai quan tâm. Cũng còn may là mấy cha làm sách còn nhớ ghi tên mình chứ có nhiều cuốn sao lại y chang của mình cả đoạn dài mà chẳng thấy ghi là tham khảo hay trích dẫn từ đâu nữa
Cực chẳng đã, thế là mình đành dùng võ của mấy mụ đàn bà nhà quê mồm loa mép giải: Bù lu bù loa lên đây cho mọi người cùng biết!

Bìa cuốn sách Người Nùng ở Việt Nam, (The Nung in Vietnam) của Nhà xuất bản Thông tấn (VNA PUBLISHING HOUSE), Hà Nội 2010

Bìa lót cuốn sáchTrang 162 có tên các tác giả ảnhTên mình chỗ cái bút chỉ ýMột trong số những bức ảnh mình chụp (nữ đồng nghiệp đã chú thích bổ sung)1 nhận xét: