Người theo dõi

Thứ Ba, 19 tháng 4, 2011

Nỗ lực, may mắn hay là số?

Chuyện thứ nhất:
Lúc học Đại học sư phạm VB năm thứ 2 có một thằng bạn quê ở vùng chiến khu cách mạng, tốt tính, nhà nghèo và cực kỳ chăm học. Năm đó có môn Lịch sử Đảng cộng sản Việt Nam thi hết môn bằng hình thức vấn đáp. Cậu ta học ngày, học đêm, mọi nơi, mọi lúc. Học trên giảng đường chưa đủ, hắn học ở ký túc xá. 3 giờ sáng hắn vẫn thắp điện để học mặc cho bạn bè nhắc nhở, khó chịu. Học nằm, học ngồi thì buồn ngủ, hắn ta có sáng kiến là đứng dưới bóng điện để học. Lợi dụng lúc gã ra ngoài rửa mặt cho tỉnh ngủ hay ...giải quyết nỗi buồn chi đó, một thằng trong phòng (Không phải tớ) lấy cây chổi phang một nhát vào cái bóng đèn làm nó tắt ngủm buộc thằng kia phải làu bàu rồi đi ngủ để sáng hôm sau đi thi sớm. Nó (Thằng kia) tự tin lên bốc đề đầu tiên vì vần A mà. Trúng câu thứ 36, trớ trêu thay đó là câu suy luận mà 35 câu còn lại nó thuộc làu. Mà xin nói thêm là quy định lúc đó nếu bốc lại câu khác bị trừ đi 2 điểm. Nó quyết định không bốc lại và lên ba hoa chích chòe một hồi rồi về chỗ với điểm 2 vì thầy giáo cho rằng nó xuyên tạc lịch sử. Hẹn sau hè xuống thi lại cùng mấy đứa lớp khác! Còn cái bọn học hành láng tráng, ngủ sớm (Trong đó có tớ) thì ơn giời, đều đạt 5 điểm trở lên không phải thi lại.

Chuyện thứ hai:
Mình là dân ly tán, run rủi thế nào rồi đậu lại đây. Gần hai thập niên trôi qua vẫn chưa có chỗ chui ra, chui vào dù đã hết sức nhẫn nhục, cố gắng, xoay sở, cựa quạy cũng như lao động chân tay và trí óc hùng hục.
Mùa đông năm Dậu sau đấy 1 năm, cũng có một thằng từ huyện gia nhập cái xóm ngụ cư ấy. Đã lâu hôm nọ mới gặp nó trong một tiệc rượu cỏ, nó khoe em đã có nhà rồi, hỏi thì nó nháy mắt tinh quái bảo gặp may bác ạ. Thì ra nó đi thuê nhà của nhà nước (Không biết sao nó lại thuê được hay được thuê nhỉ?), chưa đầy năm thì vào một ngày đẹp giời nhà nước bán cho nó cái nhà ấy theo 61 với giá cực kỳ dễ chịu, có "sang ngang" ngay cũng lời vài trăm triệu. Tiền ấy nhà nước cho nó một cách hợp pháp chẳng phải gia đình nó thuộc diện chính sách hay có cái mề đay "Phiu" như cái ông GS Châu nọ. Số tiền ấy mà sờ không đúng chỗ thì vào đề lao như chơi chứ chả đùa
Sự nỗ lực, may mắn hay là số nhỉ???Thác Dray Nur, Đăk Lăk đẹp là thế mà anh hướng dẫn viên bản địa lại ngủ gật (17/7/2009)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét