Người theo dõi

Thứ Bảy, 10 tháng 9, 2011

TẾT TRÔNG TRĂNG

Lại sắp đến Tết Trung thu! Bọn trẻ con rất háo hức. Người lớn cũng đang đánh đu với Têt Trung thu. Có cái bánh nghe đâu giá đã lên cả nửa ngàn Mỹ kim!  (Xem ở đây)
Tiện dân nghe thấy mà choáng, suýt ngã lăn ra đất, he he!
Tết Trung Thu có nguồn gốc văn minh nông nghiệp của Trung Hoa. Thời điểm này khí trời mát mẻ, mùa màng đang chờ thu hoạch. Nông dân nghỉ ngơi và vui chơi sau một vụ mùa. Sau này người Việt tiếp nhận từ văn hóa Trung Hoa và tiếp đó phổ biến thành ngày lễ truyền thống của dân tộc Đông Á như Hàn Quốc. Theo phong tục người Việt, vào dịp Tết Trung Thu, cha mẹ bày cỗ cho các con để mừng trung thu, mua và làm đủ thứ lồng đèn thắp bằng nến để treo trong nhà và để các con rước đèn. Cỗ mừng trung thu gồm bánh Trung Thu, kẹo, mía, bưởi và các thứ hoa quả khác nữa. Đây là dịp để cha mẹ tùy theo khả năng kinh tế gia đình thể hiện tình thương yêu con cái một cách cụ thể. Vì thế, tình yêu gia đình lại càng khắng khít thêm.

Trung thu người ta thường làm gì?

Cũng trong dịp này người ta mua bánh trung thu, trà, rượu để cúng tổ tiên vào buổi tối khi Trăng Rằm vừa mới lên cao. Đồng thời trong ngày này, mọi người thường biếu cho ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè, họ hàng và các ân nhân khác Bánh Trung Thu, hoa quả, trà và rượu. Người Trung Hoa thường tổ chức múa rồng vào dịp Trung Thu, còn Người Việt múa sư tử hay múa lân. Con Lân tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng và là điềm lành cho mọi nhà... Thời xưa, người Việt còn tổ chức hát Trống quân trong dịp Tết Trung Thu. Điệu hát trống quân theo nhịp ba "thình, thùng, thình". Nay thì hát bài "Chiếc đèn ông sao" của nhạc sỹ Phạm Tuyên cũng vui vẻ nhộn nhịp "kích động" như phết!
Điểm danh rồi ra rước đèn ông sao nào...

Thưởng Nguyệt

Ngoài ý nghĩa vui chơi cho trẻ em và người lớn, Tết Trung Thu còn là dịp để người ta ngắm trăng tiên đoán mùa màng và vận mệnh quốc gia. Nếu trăng thu màu vàng thì năm đó sẽ trúng mùa tằm tơ, nếu trăng thu màu xanh hay lục thì năm đó sẽ có thiên tai, và nếu trăng thu màu cam trong sáng thì đất nước sẽ thịnh trị.
Trung thu xưa chỉ có gần đến ngày mới nhớ đến, âu cũng bởi cuộc sống quá khó khăn. Nỗi lo cơm áo, gạo tiền làm cho người ta quay cuồng vất vả lo đủ đổ cái ăn vào mồm. Tết cũng chỉ có bánh quy làm bằng bột mì pha bột sắn với đường phên cứng quèo "ném chó, chó chết". Đèn ông sao, mặt nạ cũng hiếm và chủ yếu là tự làm. Nhớ những năm cuối thế kỷ trước, trẻ em khắp nơi rước đèn đón tết Trung thu bằng vỏ hộp xà phòng kem, vui thật!
Đánh sảng ở làng Chiềng ( List of villages in Chiang)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét