Người theo dõi

Thứ Ba, 2 tháng 5, 2017

Người làng Chiềng tha hương

Người làng Chiềng xa xưa vốn cũng chẳng phải bản địa mà là dân tứ phương tụ về, cũng chẳng phải dân khai hoang đi theo tiếng gọi của Đảng và Nhà nước vì lúc ấy đất làng Chiềng đã khai khẩn hết rồi, tứ bề là núi lấy đâu mà khai với chả hoang.
Vốn dân tha phương nên người làng Chiềng cũng chả an phận ở yên, bản đồ người làng Chiềng nếu có vẽ thì cũng loang lổ đất nước này. Tạm kể chị Nụ vào mạn Bạc Liêu, anh em nhà y thì lên mạn ngược Lạng Sơn rừng thiêng nước độc, anh em nhà ông Thảo cánh họ Trần lên tận Sơn La mà hồi bé y nghe đâu dân tình đồn "nước Sơn La, ma Vạn Bú" là kinh lắm.
Ngày đất nước hoan ca mừng chiến thắng anh em nhà Tuấn Vương đã lập nghiệp tận Gia Lai - Kon Tum (Nay tách ra 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum). Thằng lóe dai cuối làng thì vào Gia Lai từ đận y còn mới ra tỉnh học đại học nay nghe đâu cũng làm sếp sòng gì đó ở 1 công ty môi trường. Ông Đồng Phán thì đi Nga rồi về Bắc Kạn mãi rồi mới về phố thị Đình Cả. Anh em nhà Cường Hào nhà ông Tép thì vào Đắk Lak và Đak Nông vui thú tiêu cà, chú Hào nghe đâu cũng đã đeo lon Đại úy. Đấy, làng Chiềng văn võ đủ cả nhé, he he. Anh con bác ruột y còn đeo hàm trung tá cơ, oách phết! Vợ chồng ông Súy - Xoan còn kéo nhau vào tận Bình Dương và ở hẳn đó nay không về, cũng chả biết có còn nhớ làng Chiềng hay không. Cánh Lưu Ma Vương thì đi tít vào Tây Nguyên mà y cũng chả biết đích xác ở nơi nào. Chưa kể cái đám đi kiếm ăn gần làng vài chục, vài trăm km và bọn đi thời vụ...Chưa kể có người bỏ làng đi lấy chồng ngoại quốc vài chục năm mới thấy về, đúng là phận người mối người có một chả giống ai
Ngày nghỉ lễ 30/4, 1/5 năm nay y chộp được vài cái ảnh của bọn làng Chiềng nơi địa đầu tổ quốc, Tân Thanh và Mẫu Sơn, xứ Lạng.

Tân Thanh tự
Mẫu Sơn
Tiễn các bác về lại làng Chiềng thân yêu4 nhận xét:

 1. Thì mình cũng bỏ làng mà đi đó thôi.
  Lâu không gặp. Chúc anh giáo làng Chiềng vui vẻ.
  Mà vui vẻ là mọi điều đều tốt đẹp cả đấy nha.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn bác Thái, Chúc bác ngày cuối tuần vui vẻ và tất nhiên là tốt đẹp rồi

   Xóa