Người theo dõi

Thứ Tư, 20 tháng 7, 2011

Hoa Lê-ki-ma là hoa cây Trứng gà?

KỶ NIỆM 64 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH LIỆT SĨ 27/7/1947 - 27/7/2011
 • Nhớ hồi kỷ niệm 50 năm ngày Thương binh liệt sỹ 27/7, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức rộng rãi cho đoàn viên, thanh niên, cán bộ, công chức và nhân dân tham gia cuộc thi tìm hiểu về ngày Thương binh liệt sỹ 27/7. Đề cương cho sẵn, tài liệu tham khảo thì phong phú. Ai cũng sôi nổi tham gia vì lúc ấy các cuộc thi tuy đã có nhiều nhưng chưa nở rộ như sau này. Chi đoàn cử hẳn một "Bộ tham mưu" để làm đề cương riêng quyết ẵm giải. Câu hỏi cuộc thi có đề cập đến một nhạc phẩm của nhạc sỹ Nguyễn Đức Toàn là bài hát "Biết ơn chị Võ Thị Sáu" trong đó có câu mở đầu là "mùa hoa Lê-ki-ma nở". Một đồng nghiệp bây giờ đang công tác ở một cơ quan trung ương có sáng kiến là mở ngoặc chú thích luôn sau câu đó hoa Lê-ki-ma miền Bắc gọi là cây Trứng gà. Cả "Bộ tham mưu" đều nhất trí cao. Chẳng biết có phải chi tiết vô cùng "đắt giá" đó không mà sau đó mưa giải đã ập xuống Chi đoàn BTTH-TV tỉnh. Một giải ba và 3 giải khuyến khích đã thuộc về các đoàn viên Chi đoàn. Thấm thoắt, đến giờ một số đoàn viên khi ấy nay đã và sắp trở thành bố, mẹ đoàn viên rồi. Một kỷ niệm còn nhớ mãi.
Viếng nghĩa trang liệt sỹ Hàng Dương, Côn Đảo Bà Rịa - Vũng Tàu (02/01/2009)


Thắp hương tưởng nhớ các liệt sỹ quê Lạng Sơn yên nghỉ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Trường Sơn (18/4/2010)


Lịch sử ngày Thương binh liệt sỹ 27/7
Cách mạng tháng tám 1945 thành công, nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ra đời chưa được bao lâu thì thực dân Pháp âm mưu trở lại xâm lược nước ta. Núp sau quân Anh - Ấn, chúng trắng trợn gây nên những vụ xung đột vũ trang ở nhiều nơi thuộc Nam Bộ, Trung Bộ. Tiếp đó, khi vào thay thế quân đội Tưởng Giới Thạch ở Bắc Bộ, thực dân Pháp gây ra những vụ bắn phá giết hại dân ta ở Hải Phòng, Hà Nội….. mở đường cho việc xâm lược cả nước ta.

Kiên quyết bảo vệ thành quả cách mạng, giữ gìn độc lập, tự do, quân và dân ta ở những nơi thực dân Pháp gây hấn đã chiến đấu anh dũng, chặn bàn tay đẫm máu của thực dân xâm lược. Trong cuộc chiến đấu này, một số chiến sĩ, đồng bào ta bị thương và hi sinh. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân ta đã dành tình yêu thương của mình, góp phần chăm sóc các gia đình liệt sĩ, anh em thương binh, bênh binh một cách tận tình chu đáo.

Đầu năm 1946, “Hội giúp binh sĩ tử nạn” sau đổi tên “Hội giúp binh sĩ bị thương” được thành lập ở Thuận Hoá (Bình Trị Thiên) ở Hà Nội và một số nơi khác. Hồ Chủ tịch là hội trưởng danh dự của hội.

Ngày 28/5/1946, “hội giúp binh sĩ bị nạn” tổ chức một cuộc nói chuyện quan trọng tại nhà hát thành phố Hà Nội và Hồ chủ tịch đã đến dự. Ngày 7/11/1946, cũng tại nhà hát thành phố Hà Nội, buổi quyên góp ủng hộ quần áo giày mũ cho chiến sĩ ngoài mặt trận đã được tổ chức, mở đầu cuộc vận động “Mùa đông chiến sĩ”, tại đây Hồ chủ tịch đã cởi chiếc áo rét của Người đang mặc để tặng binh sĩ.

Ngày 19/12/1946, kháng chiến toàn quốc bùng nổ, chiến tranh lan rộng ra nhiều vùng. Số người bị thương, hy sinh tăng lên. Đời sống của chiến sĩ, nhất là những chiến sĩ bị thương gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn. Trong tình hình ấy, Đảng và nhà nước ta đã quyết định nhiều chính sách quan trọng về công tác thương binh liệt sĩ, góp phần ổn định đời sống tinh thần và vật chất của thương binh, gia đình liệt sĩ trong thời kỳ đầu của cuốc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Tháng 6/1947, đại biểu của tổng bộ Việt Minh, Trung Ương hội phụ nữ cứu quốc, Trung Ương đoàn thanh niên cứu quốc, cục Chính Trị Quân Đội quốc gia Việt Nam, nhà thông tin tuyên truyền và một số địa phương đã họp tại Đại Từ (Bắc Thái) để bàn về công tác thương binh liệt sĩ và thực hiện chỉ thị của Hồ chủ tịch chọn một ngày nào đó làm ngày Thương binh liệt sĩ. Sau khi cân nhắc nhiều mặt, hội nghị nhất trí đề nghị Trung Ương lấy ngày 27/7/1947 làm ngày thương binh liệt sĩ – ngày toàn dân cùng thể hiện đạo lý Uống Nước Nhớ Nguồn.

20 nhận xét:

 1. Vâng, nhớ mãi chi tiết đó bác Chiến à. Hội VNDG VN vừa gửi thiếp chúc mừng năm mới và 1 cuốn sách đó bác Chiến ơi

  Trả lờiXóa
 2. Đến thăm Nguyên Sơn. Vẫn là hình ảnh quen thuộc của nhà blog Yahoo.
  Những ngày cuối tuần vui vẻ nhé. Sắp đến tết rồi. Sắp được lì xì. Thích thật. Hihi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn Anh Thư ghé thăm nhé, NS muốn giữ như vậy để bạn bè dễ nhận biết mà

   Xóa
 3. Chúc Bạn buổi tối thật ấm áp Bạn nhé !

  Trả lờiXóa
 4. Ghé thăm anh chúc anh cuối tuần tràn đầy niềm vui!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn chúc ngày đông ấm áp gai gia nhé!

   Xóa
 5. Cuối tuần ấm áp yêu thương Lão nhé !

  Trả lờiXóa
 6. Ghé thăm anh Nguyên Sơn. Chúc anh một chiều chủ nhật ấm áp!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Càng ấm hơn khi MECGHI đến thăm, he he...

   Xóa
 7. Gia đình Ninh'blog sang thăm anh nè. Mến chúc anh và gia đình tối chủ nhật thư giản vui, ngủ ngon giấc nhé!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn bác Ninh, vừa rồi bác có đi off không?

   Xóa
 8. sr sang thăm làng chiềng và anh,em thích nghe bài mùa hoa Lê-ki-ma nở lắm,nghe để biết ơn chị võ thị sáu rất anh hùng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Anh cũng vậy, bài hát đi sâu vào lòng người. Ngoài bắc gọi là cây trứng gà

   Xóa
 9. Chào thầy ,nghe tên Le - ki-ma dễ thương ,nhưng nghe trứng gà ẩm thực hơn nhỉ

  Trả lờiXóa
 10. He he, không biết sao lại gọi vậy, có lẽ lòng quả Lê Ki Ma màu vàng giống trứng gà nên gọi vậy.

  Trả lờiXóa
 11. Chúc Thầy giáo Tối ấm áp và bình yên nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn Hoài, Chúc một ngày nghỉ cuối tuần gần tết phương Nam ấm áp nhé

   Xóa