Người theo dõi

Thứ Hai, 7 tháng 4, 2014

Chuyện nhặt Đà Nẵng

Đà Nẵng mới đến cảm nhận ban đầu là vệ sinh môi trường rất tốt, từ sân bay đến thành phố, các khu chợ, khu dân cư mà y lang thang đều thấy sạch sẽ, chỗ đổ rác cũng rất kín đáo. Cát bụi cũng ít, giao thông đi lại tuy chưa trật tự như thành phố Hồ Chí Minh nhưng với Hà Nội thì y thấy hơn hẳn nhiều lần. Nghe ông bạn kể thì Đà Nẵng đã làm tốt quy hoạch công thoát nước ngầm cùng với Bà Rịa Vũng Tàu nên mặt đường không thấy nắp công bằng gang khấp khểnh như thủ đô, họ làm ngầm trước và ngầm hóa các loại dây cáp, ống nước... khác và các đơn vị đi sau phải đăng ký để treo dây, ống của mình vào đó nên không có cảnh vừa làm đường xong đã đào lên lấp xuống, mặt đường nếu có thảm lại thì cũng phải bóc lớp cũ lên chứ không có kiểu mỗi năm bồi thêm một lớp, có lẽ vì vậy mà hôm sáng y ra sân bay mưa khá to nhưng nước thoát rất nhanh.
Hàng rong, ăn mày ở thành phố và các khu du lịch cũng vắng bóng. Những người bán báo và vé số cũng mời chào lịch sự, từ tốn chứ không chèo kéo làm phiền. Khắp nơi có đường dây nóng nếu ai báo rằng có ăn mày, hoặc chèo kéo ăn xin thì lập tức nhà chức trách sẽ "hốt liền" và thưởng cho người báo và dĩ nhiên thành phố cũng có phương án sinh nhai cho họ, đó mới là căn nguyên của vấn đề. Cô em con bà cô ruột của y sinh ra và lớn lên ở Đà Nẵng nói rằng người gốc Đà Nẵng rất hòa nhã, không chụp giật, sống rất dễ chịu, y cũng tin là cô em nói đúng. Lang thang khu dân cư với bà con chòm xóm quận Hải Châu thấy đa số người dân ghi nhận công lao của ông Nguyễn Bá Thanh.
Thành phố Đà Năng có đến 9 cây cầu cả thảy nhưng nổi tiếng là các cầu Nguyễn Văn Trỗi, Trần Thị Lý, cầu quay Sông Hàn, Cầu Rồng, Cầu Thuận Phước. Các cây cầu được chiếu sáng trang trí ban đêm rất lộng lẫy đẹp mắt.
Cầu quay Sông Hàn nghe đâu giờ không quay nữa vì tàu bè đã có bến đỗ mới nên chỉ quay khi có các tour du lịch...y chết vì ngủ nên không ra canh me lúc nửa đêm xem cầu quay thế nào.
Cầu Rồng thì vẫn đều đặn phun nước và lửa mỗi khi lễ tết hay sự kiện gì đó nhưng hình như có người chê cái đầu rồng thấp quá, phải ngẩng cao lên nữa, Y cầm tinh con chó nên chẳng biết rồng phượng gì cũng không là dân kỹ thuật nên...không chê gì hết, Cầu Thuận Phước nơi cửa biển trước cũng rất nhiều người đi nhưng nay có thêm nhiều cầu mới thì cũng ít người đi hơn vì nơi cửa biển gió lớn và độ cao chóng mặt...
Đà Nẵng còn có Bà Nà Hill rất đông khách, hôm y đến là dịp kỷ niệm 30/4 và giải phóng Quảng Nam - Đà Nẵng nên Khu du lịch có chương trình tri ân người Quảng Nam - Đà Nẵng, ai là người Đà Nẵng, Quảng Nam thì 100k/vé, nơi khác thì xin mời nhân với 5 lần, vậy là có người lỡ mua 100k rồi không đi nữa bèn ...bán lại, bởi vào đến cáp treo có khi hết vé. Dù mưa gió vần vũ và chưa phải ngày lễ nhưng khách đông vô cùng. Thế mới biết sức hút và tiềm năng du lịch của Đà Nẵng mà khách quốc tế cũng rất đông. Các khu đô thị, khu du lịch mọc lên nhan nhản mỗi tội tên nước ngoài hơi nhiều như Furama resort, InterContinental Danang Sun Peninsula Resort, Olalani....nghe đâu trước đó mấy ngày thành phố cũng ra tay dẹp bỏ biển hiệu Trung Quốc sai quy định.

Cầu Rồng ban ngày nhìn từ phía đuôi


Cầu Rồng lung linh về đêm


Cầu quay sông Hàn


Đường phố phong quang, sạch sẽ sau cơn mưaBãi biển Mỹ Khê rất sạch sẽ


Vãng cảnh chùa Linh Ứng Bãi Bụt bên bờ biển Đà Nẵng vào buổi sớm mưa vần vũ, nơi có tượng Phật cao 64m rất độc đáo, chân tượng cũng là nơi thờ tự. Nghe nói từ khi xây dựng chùa nhiều cơn bão đã tránh Đà Nẵng hoặc chí ít cùng suy yếu gây thiệt hại ít hơn.

Sân chùa


Trong chùa nhìn ra biển, vị trí cũng là bộ phận chân đế của bức tượng Phật cao 64 métThăm bà cô ruột của y, bà cô lấy chồng Đà Nẵng từ trước giải phóng, nay bà đã 76 tuổi, rất vui khi cháu từ phương xa tới thăm


Khoái nhất là Đà Nẵng có hệ thống WIFI thử nghiệm miễn phí khắp TPVà cuối cùng y lại về làng Chiềng với cái máng lợn sứt mẻ của y sau hành trình dài đầy lý thúVẫn kịp đi thanh minh ngày 5/3 Giáp Ngọ theo phong tục truyền thống đồng bào dân tộc phía Bắc


Thứ Bảy, 5 tháng 4, 2014

Tết Hàn thực bên bờ sông Hàn

Dễ có đến 5 năm anh giáo làng Chiềng chưa có dịp quay lại thành phố biển đẹp, nơi có con sông Hàn thơ mộng. Hơn thế nó còn là thành phố đáng sống như lời người đứng đầu thành phố này kêu gọi người dân hãy phấn đấu.
TP này như có người đã tả bằng thứ tiếng Anh bồi: Mountain in the city, street in the sea nghĩa là "Núi trong lòng thành phố, phố giữa lòng biển khơi"
Ai học Sử mà chả nhớ Thực dân Pháp mở đầu cuộc xâm lược nước ta bằng những phát súng đầu tiên trên bán đảo Sơn Trà
Ngày 3/3, ngày chạp mộ theo phong tục người Nùng vùng biên giới phía bắc (Ít ai có nhớ tết Hàn thực (thức ăn lạnh) gắn với điển tích Giới Tử Thôi đời Xuân Thu, nước Tấn trước công nguyên) y vẫn đáp máy bay vào Đà Nẵng để thỏa lòng hẹn ước với đám bạn đồng niên, đồng lứa, đồng nghiệp

Y ra sân bay Nội Bài 


Yên vị trên máy bay đi Đà NẵngKhách sạn Luxury 205 Trần Phú Đà Nẵng