Người theo dõi

Thứ Hai, 7 tháng 4, 2014

Chuyện nhặt Đà Nẵng

Đà Nẵng mới đến cảm nhận ban đầu là vệ sinh môi trường rất tốt, từ sân bay đến thành phố, các khu chợ, khu dân cư mà y lang thang đều thấy sạch sẽ, chỗ đổ rác cũng rất kín đáo. Cát bụi cũng ít, giao thông đi lại tuy chưa trật tự như thành phố Hồ Chí Minh nhưng với Hà Nội thì y thấy hơn hẳn nhiều lần. Nghe ông bạn kể thì Đà Nẵng đã làm tốt quy hoạch công thoát nước ngầm cùng với Bà Rịa Vũng Tàu nên mặt đường không thấy nắp công bằng gang khấp khểnh như thủ đô, họ làm ngầm trước và ngầm hóa các loại dây cáp, ống nước... khác và các đơn vị đi sau phải đăng ký để treo dây, ống của mình vào đó nên không có cảnh vừa làm đường xong đã đào lên lấp xuống, mặt đường nếu có thảm lại thì cũng phải bóc lớp cũ lên chứ không có kiểu mỗi năm bồi thêm một lớp, có lẽ vì vậy mà hôm sáng y ra sân bay mưa khá to nhưng nước thoát rất nhanh.
Hàng rong, ăn mày ở thành phố và các khu du lịch cũng vắng bóng. Những người bán báo và vé số cũng mời chào lịch sự, từ tốn chứ không chèo kéo làm phiền. Khắp nơi có đường dây nóng nếu ai báo rằng có ăn mày, hoặc chèo kéo ăn xin thì lập tức nhà chức trách sẽ "hốt liền" và thưởng cho người báo và dĩ nhiên thành phố cũng có phương án sinh nhai cho họ, đó mới là căn nguyên của vấn đề. Cô em con bà cô ruột của y sinh ra và lớn lên ở Đà Nẵng nói rằng người gốc Đà Nẵng rất hòa nhã, không chụp giật, sống rất dễ chịu, y cũng tin là cô em nói đúng. Lang thang khu dân cư với bà con chòm xóm quận Hải Châu thấy đa số người dân ghi nhận công lao của ông Nguyễn Bá Thanh.
Thành phố Đà Năng có đến 9 cây cầu cả thảy nhưng nổi tiếng là các cầu Nguyễn Văn Trỗi, Trần Thị Lý, cầu quay Sông Hàn, Cầu Rồng, Cầu Thuận Phước. Các cây cầu được chiếu sáng trang trí ban đêm rất lộng lẫy đẹp mắt.
Cầu quay Sông Hàn nghe đâu giờ không quay nữa vì tàu bè đã có bến đỗ mới nên chỉ quay khi có các tour du lịch...y chết vì ngủ nên không ra canh me lúc nửa đêm xem cầu quay thế nào.
Cầu Rồng thì vẫn đều đặn phun nước và lửa mỗi khi lễ tết hay sự kiện gì đó nhưng hình như có người chê cái đầu rồng thấp quá, phải ngẩng cao lên nữa, Y cầm tinh con chó nên chẳng biết rồng phượng gì cũng không là dân kỹ thuật nên...không chê gì hết, Cầu Thuận Phước nơi cửa biển trước cũng rất nhiều người đi nhưng nay có thêm nhiều cầu mới thì cũng ít người đi hơn vì nơi cửa biển gió lớn và độ cao chóng mặt...
Đà Nẵng còn có Bà Nà Hill rất đông khách, hôm y đến là dịp kỷ niệm 30/4 và giải phóng Quảng Nam - Đà Nẵng nên Khu du lịch có chương trình tri ân người Quảng Nam - Đà Nẵng, ai là người Đà Nẵng, Quảng Nam thì 100k/vé, nơi khác thì xin mời nhân với 5 lần, vậy là có người lỡ mua 100k rồi không đi nữa bèn ...bán lại, bởi vào đến cáp treo có khi hết vé. Dù mưa gió vần vũ và chưa phải ngày lễ nhưng khách đông vô cùng. Thế mới biết sức hút và tiềm năng du lịch của Đà Nẵng mà khách quốc tế cũng rất đông. Các khu đô thị, khu du lịch mọc lên nhan nhản mỗi tội tên nước ngoài hơi nhiều như Furama resort, InterContinental Danang Sun Peninsula Resort, Olalani....nghe đâu trước đó mấy ngày thành phố cũng ra tay dẹp bỏ biển hiệu Trung Quốc sai quy định.

Cầu Rồng ban ngày nhìn từ phía đuôi


Cầu Rồng lung linh về đêm


Cầu quay sông Hàn


Đường phố phong quang, sạch sẽ sau cơn mưaBãi biển Mỹ Khê rất sạch sẽ


Vãng cảnh chùa Linh Ứng Bãi Bụt bên bờ biển Đà Nẵng vào buổi sớm mưa vần vũ, nơi có tượng Phật cao 64m rất độc đáo, chân tượng cũng là nơi thờ tự. Nghe nói từ khi xây dựng chùa nhiều cơn bão đã tránh Đà Nẵng hoặc chí ít cùng suy yếu gây thiệt hại ít hơn.

Sân chùa


Trong chùa nhìn ra biển, vị trí cũng là bộ phận chân đế của bức tượng Phật cao 64 métThăm bà cô ruột của y, bà cô lấy chồng Đà Nẵng từ trước giải phóng, nay bà đã 76 tuổi, rất vui khi cháu từ phương xa tới thăm


Khoái nhất là Đà Nẵng có hệ thống WIFI thử nghiệm miễn phí khắp TPVà cuối cùng y lại về làng Chiềng với cái máng lợn sứt mẻ của y sau hành trình dài đầy lý thúVẫn kịp đi thanh minh ngày 5/3 Giáp Ngọ theo phong tục truyền thống đồng bào dân tộc phía Bắc


55 nhận xét:

 1. Biển Mỹ Khê ư? Vậy là Y đã vào đến Quảng Ngãi. Sao Thị hỏi ở đâu Y lại không nói nhỉ? Nếu nói, có thể Thị hẹn gặp vì từ Thị ra đến Mỹ Khê có 50km thôi. Thị đi công tác vẫn xuống đó chơi đấy!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ui, tiếc nhỉ, đành hẹn lần sau. Y về làng Chiềng mất rồi vì có lần Thị bảo sẽ rút kinh nghiệm không cho ai bạn blog số ĐT nữa nên y ...không dám hỏi

   Xóa
 2. Đà Nẵng là một trong những thành phố tôi rất có cảm tình,tôi gọi ĐN là thành phố của những cây cầu và có lẽ là một trong những TP sạch đẹp của châu Á.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vâng, giáo làng Chiềng cũng rất ấn tượng với Đà Nẵng và đồng ý hoàn toàn với bạn. Đà Nẵng là thành phố đáng sống!

   Xóa
 3. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 4. Đầu tuần qua mượn chiếc công nông đi du lịch đây... hiiiiiiiiiiiii..........
  CHÚC THẦY GIÁO LÀNG LUÔN BÌNH AN & VUI VẺ NHÉ!...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hic hic, giáo làng Chiềng đồng ý cả hai tay luôn, mời MRC cùng du lịch qua miền Việt Bắc bằng công nông nhé

   Xóa
 5. Qua chuyến du lịch của thầy NS,mình cũng phần nào nhận diện được bộ mặt của tp ĐN ngày nay đã thay đổi rất nhiều.Thú thật với thầy mình xa quê từ năm 1977 đến nay chưa một lần về thăm.....Chúc nhiều vui !

  Trả lờiXóa
 6. Đồng Nai đâu có xa gì mà bác không về thăm nhỉ, nên về thăm lại bác ạ, thay đổi nhiều và tốt lắm

  Trả lờiXóa
 7. Đà Nẵng đẹp và quy hoạch đô thị rất tốt. Bài và ảnh của NGUYÊN SƠN lần này cũng chi tiết và ấn tượng nữa. Chúc mừng y vừa có chuyến đi tốt đẹp nhé!

  Trả lờiXóa
 8. Lại được một chuyến du lịch về quê ngoại cùng Y thật thú vị.
  Bài viết và nhữn hình ảnh minh họa thật sinh động. Chúc mừng chuyến đi thu hoạch được nhiều của y nha! Đêm ngon giấc nhá.

  Trả lờiXóa
 9. Nhưng em nghĩ Nha Trang em mới là thành phố đáng sống.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Anh thì anh nghĩ Nha Trang cũng là thành phố đáng sống (Tức vẫn bao gồm Đà Nẵng), tất nhiên anh không dám nhận nơi anh đang sống là nơi đáng sống, hi hi

   Xóa
 10. Sang đây để đi du lịch ké cùng y nào.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nào ta cùng đi đồng hương nhé...

   Xóa
 11. Sang đi du lịch Miền Trung cùng anh. Ngày lễ vui nhé anh!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quốc giỗ trong đó vui không, làm một bài thơ nhé

   Xóa
 12. Mọi cái bạn kể đều tốt, chỉ có cái giá chênh nhau giửa 100k và 500k là kỳ cục nhất trên đời.
  sang thăm bạn, chúc bạn luôn nhiều niềm vui và hạnh phúc nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thấy Doanh nghiệp Bà Nà Hill nói là tri ân người dân Quảng Nam - Đà Nẵng nhân dịp kỷ niệm ngày giải phóng Quảng Nam - Đà Nẵng bạn ạ, hết dịp này là kết thúc thôi

   Xóa
  2. Mình đánh nhau và suýt chết ở Thượng Đức-Đại Lộc năm 1974, không biết họ có giảm vé để sang năm kỷ niệm 40 năm chiến thắng đi Đà Nẵng một chuyến Y nhỉ? Đùa chút, mình đã đến Đ.N nhiều lần. Khen Đ.N thì Y đừng so sánh với Hà Nội. Xấu "cọp" lắm thôi.

   Xóa
  3. Vì giáo làng Chiềng có bà cô ruột ở đó nên y khen chơi cho cô vui lòng ý mà, he he. Cuối tuần vui vẻ bác Thái nhé

   Xóa
 13. quảng cáo blog cái hehe: vào nhà mình thay đuôi com thành de nhé, mấy ngày nay blog mình bị lỗi:

  http://nhabaokhongthe.blogspot.de

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tui vào hai ngõ đều được cả bác ạ

   Xóa
 14. .....''Chết vì ngủ lên không ra canh cầu quay được ...''..........''....Y cầm tinh con chó ''----
  Hai câu này vênh nhau nhé -Chó nằm đêm thính lắm nhe Nông Phu làng Chiềng -
  Tham Pác -mời ngày nghỉ đi nhậu đê -

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Pác cũng thính lắm nhẻ? he he, tui cũng đang ham nhậu cùng Pác đây

   Xóa
 15. Thầy Giáo làng toàn được đi du lịch thích thật
  Ngày CN tới thăm Thầy
  chúc thầy CN vui và hP

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ơn giời, giáo làng dạy lâu năm ky cóp được tý tiền đi thăm bạn bè tý cho vui

   Xóa
 16. Khi nào vào miền Trung nữa thì nhớ báo Thị với nhé! Báo trên Blog, sẽ có số điện thoại thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ok, y se co ngay vao doi Thi mon ca bong song Tra

   Xóa
 17. Y toàn đi chu du khắp hè..thích thật đấy..ghé sang ngắm Y chút hiii..chúc tuần mới tràn đầy niềm vui!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giữa tuần tươi mới Gái nhóe, hi hi

   Xóa
 18. Ngủ mất rồi à? Hay là không biết Thị là ai nên không muốn đi thăm chị Đặng Thùy Trâm nữa?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hí hí, giờ đấy ngủ gì mà ngủ..

   Xóa
 19. Chúc bạn buổi sáng thật vui vẻ bạn nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cuối tuần thấy bâng khuâng chẳng biết viết gì, làm gì đây bạn ơi

   Xóa
 20. Cái tên Y làng Chiềng này sướng nhất quả đất rồi đấy , xem những chuyến du ngoại của gã mà thấy xèm quá cơ , nhìn những bức ảnh gã chụp đep thật , nhất là những bức ảnh chụp về đêm ...mà cái ảnh gã chụp với cô gã mình thấy hai cô cháu giống nhau thế chứ .....giống từ cái trán , cái mắt , cái mũi , cái miệng ...giống y chang luôn ...hì hì !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chủ Lều cứ quá khen, chứ sao sánh bằng cái ảnh chụp trên máy bay nhìn xuống lòng chảo Điện Biên của BM được. Y sinh ra ngày Ngựa nên hay được đi, hi hi!

   Xóa
 21. Viết bài gì nữa đi. Sao lâu quá không viết gì vậy?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chả đi đâu, dạo này ở nhà lên lớp suốt, chẳng nhẽ lại kể chuyện trên lớp, chán chết

   Xóa
 22. Thăm Pác -hỏi thăm xem làng Chiềng dạo này có gì mới không Pác -
  À mà Làng ta có -Ca Sao Em Mê -chưa ,hôm nào tui với Pác thi nhé -

  Trả lờiXóa
 23. Làng Chiềng vẫn thế, chuẩn bị vào hè Pác ơi, nợ Pác bữa rượu đấy, hôm nào ra Làng Chiềng nhá

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cơ mà -Ca Sao Em Mê - là cái gì Pác nhể?

   Xóa
 24. Thị đây, không hình nhưng vẫn đẹp đấy nhé!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sao vậy? Có chuyện gì về kỹ thuật à hay Thị phải ẩn mình vì lý do những người bạn?

   Xóa
 25. Lại đi tiếp và tìm đề tài viết tiếp bạn ơi.

  Trả lờiXóa
 26. Thị đây, có hình rồi.Lí do vì sao thì Y đọc bài bên nhà Thị sẽ biết. Thị bị ăn cắp tài khoản. Nhưng kẻ ăn cắp...dại quá! Nếu đừng xóa hình thì Thị đã không biết gì. Đằng này lại xóa hình (chắc do mới dùng nên không biết, bấm nhầm vào nút xóa hàng loạt) nên Thị mới biết. Bên cạnh đó lại có kẻ giả blog Thị nữa chứ. Y thấy Thị có "oai" không, bị bao nhiêu là người đóng giả. Nếu chúng mò qua đây, Y đừng thèm nói gì nhé. Chúng viết cái gì Y xóa cái nấy là xong.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hi hi, Thị sắp thành người nổi tiếng rồi đấy, y qua nhà Thị và đọc rồi

   Xóa
  2. Mà Thị không cho ai còm là sao?

   Xóa
 27. Sang thăm anh giáo làng chiềng...chúc anh cuối tuần tràn đầy niềm vui!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giáo làng Chiềng cảm ơn Gái nhé, chúc Gái kỳ nghỉ lễ vui vẻ, mạnh khỏe!

   Xóa
 28. Đã dừng chân chưa thế giai làng Chiềng hay là 30 - 4 và mồng 1 - 5 lại đi tiếp ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. 30/4 giáo làng Chiềng về với làng Chiềng thôi

   Xóa