Người theo dõi

Thứ Tư, 14 tháng 3, 2012

Tìm được ảnh liệt sỹ nhờ SỰ KIỆN VÀ NHÂN CHỨNG

Nhiều người biết đến GS, TSKH Đặng Hùng Võ nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường như một chuyên gia về đất đai và bất động sản qua báo chí, truyền thông nhưng ít ai biết rằng GS là con trai duy nhất của liệt sỹ Đặng Đồng Khuê đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Pháp đúng ngày toàn quốc kháng chiến 19/12/1946 khi ông Võ còn chưa đầy tháng (Ông Võ sinh ngày 25/11/1946).
Mẹ ông Võ ở vậy nuôi ông Võ khôn lớn trong khi mộ chồng không biết ở đâu chỉ biết là hy sinh ở Bắc Giang, một tấm di ảnh để thờ cũng không có.
Cuối những năm 90 qua các nhà ngoại cảm ông Võ khi ấy đã là Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã tìm thấy mộ cha mình và quy tập, xây mộ khang trang. Ông kể cũng phải tìm rất lâu và kiểm chứng rất kỹ khi tìm mộ cha mình được chính xác. Chuyện này sau cũng được ông Võ kể lại cho các nhà báo.
Tiệc mừng cưới GS Đặng Hùng Võ và NS Nguyễn Hồng Ánh chứng minh tình yêu đã viên thành 23/3/2011 (Y đứng ngoài cùng bìa trái cạnh cô dâu)
Năm 2010 một niềm vui lớn đến với GS Võ là ông đã tìm được ảnh cha mình trên “Sự kiện và nhân chứng” phụ trương báo Quân đội nhân dân một cách rất tình cờ.
Số là GS Võ có người cô ruột là Đặng Thị Nhàn sinh sống tại Thái Nguyên năm nay cũng gần 80 tuổi, khi lên trông cháu cho cậu con trai út ở Lạng Sơn đã may mắn khi tìm thấy một bài báo trên Sự kiện và nhân chứng số tháng 6 năm 2004 trên giá sách đồ sộ của con trai.
Bài báo Nhớ những ngày ở trường võ bị Trần Quốc Tuấn” trang 20 của tác giả Đỗ Hạp, trong bài báo có kèm bức ảnh chụp nhóm học viên của Trường võ bị Trần Quốc Tuấn trong đó chú thích liệt sỹ Đặng Đồng Khuê ngồi thứ hai hàng trên từ trái sang.
Bà Nhàn rất mừng như không tin vào mắt mình khi tình cờ thấy tên tuổi và ảnh anh trai. Bà liền mang về cho anh trai là GS.TS Đặng Vũ Khúc và cháu trai Đặng Hùng Võ.
Bất ngờ, phấn khởi, vui mừng mặc dù chưa được nhìn mặt cha lần nào nhưng GS Võ vẫn linh cảm bức ảnh đó là đúng. Ông tìm đến gặp tác giả bài báo và scan được bức ảnh gốc rõ hơn bức ảnh đăng báo. Ông đi gặp các nhân chứng và in ra nhiều bản để các anh chị em ruột nhận mặt. Đa số đều thừa nhận bức ảnh trên Sự kiện nhân chứng là đúng. Rất tiếc khi bà cô ông Võ tìm ra thì một nhân chứng trong bức ảnh cùng đơn vị liệt sỹ Đặng Đồng Khuê đã từ trần trước đó một tháng, nếu không có thể còn nhiều chuyện về liệt sỹ và biết đâu có cả những kỷ vật thời chiến đấu nữa, ông Võ ngậm ngùi nói./.
Bài báo trên Sự kiện và nhân chứng.


Ảnh phóng lạiXem: Bộ ảnh đám cưới GS Đặng Hùng Võ


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét