Người theo dõi

Thứ Hai, 1 tháng 11, 2010

GIÀ KHÔNG ĐỀU

Xưa, cách đây không xa, chừng những năm 30, 40 của thế kỷ trước, khoa học kỹ thuật, y học chưa phát triển như bây giờ. Đời sống khó khăn thiếu thốn đủ bề, con người lam lũ, bởi thế sống cho được đến tứ tuần đã được kể là già. Người 40 là đã khao lão, thời nhà Nguyễn Vua Khải Định khi 40 tuổi cũng sắc phong cho nhiều đình đền chùa nhân ngày sinh nhật của mình âu có lẽ cũng là ý ấy. Hơn nhau một con giáp đã được coi là một thế hệ và phải gọi bằng chú, bác bài vai với phụ huynh của mình ở nhà.
Nay 40 tuổi thì vẫn được dân gian coi là thanh niên, có người chưa vợ, có người sáu bảy mươi vẫn yêu, vẫn chiều và vẫn...dám liều. Luật thanh niên năm 2005 quy định ngay tại Điều 1 chỉ từ đủ mười sáu đến 30 tuổi nhưng bốn, năm mươi vẫn muốn được coi là thanh niên. Sáu mươi vẫn còn tráng kiện lắm, nhìn các cháu mười tám, đôi mươi vẫn muốn cưa sừng làm nghé, bởi vậy mới có chuyện tiếu lâm một em tiếp viên karaoke tuổi teen sau khi hỏi tuổi ông khách đã thốt lên: "anh kém ông nội em hai tuổi!"; rồi thì chuyện bố và con trai chạm chán nhau ở chốn ăn chơi "nhạy cảm". Sắp về hưu mà có cháu nào mới vào cơ quan lỡ miệng chào chú thì có khi bị trù ẻo quanh năm; mà nếu gọi anh thì không chừng được ôm có ngày.
Cái chết là ở chỗ nó già không đều, nếu già đều thì đã không sao.
"Thượng tầng kiến trúc tuy già
Hạ tầng cơ sở vẫn là thanh niên"
Vậy nên nhiều vị quan phụ mẫu khả kính đổ đốn vì cái sự già không đều, cao lương, mỹ vỵ nốc vào rồi dậm dật, bỗng chốc lộ bí mật đời tư vì cái sự ghen ăn tức ở hay vì chẳng may bị lộ, bị "con gà mái già" ở nhà nó cho vào bẫy chết đứ đừ.

Thằng bé này liếc cũng gớm đấy chứ nó có nhìn vào cái máy ảnh đâu, lớn lên lại sớm mắc bệnh già không đềuKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét