Người theo dõi

Thứ Tư, 20 tháng 11, 2013

Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 năm nay


Hôm nay lớp học ở hội trường lớn. Thấm thoắt vậy mà y đã ra trường hơn 20 năm, vật đổi sao rời, tên mái trường đại học sư phạm ngày xưa y đã gắn bó cũng chỉ còn trong ký ức, thầy cô của y nghỉ hưu đã nhiều, nhiều thầy đã đi xa. Đường đến ga cuối của y cũng chẳng còn xa ngái nhưng y thấy hài lòng với danh phận của mình dẫu rằng "phận mỏng cánh chuồn"  vì y chỉ cần thế và có muốn khác thế cũng không thể. Đường xa, gánh nặng khắc đi khắc đến, âu cũng là lẽ trời
Những bông hoa làm lòng y ấm lại...
Cuộc đời chưa phải đã là không đáng sống, vấn đề là mình sống ra sao thôi, vui vẻ, vừa lòng dù là sống mòn thì cũng vẫn hơn bon chen, đố kỵ, tỵ hiềm. Hãy bỏ mặc những gì âu lo, phiền muộn ngoài đời thường, đừng bận tâm gì như bậc Á thánh được toàn dân tiếc thương khi Người ra đi mới thất tuần đã từng nói vậy.
"Một con đò sang ngang
Ôi lòng thầy mênh mang...
Tiếng hát cất lên ngoài sân trường làm y rưng rưng xúc động

Tấm bưu thiếp lớp chúc mừng y nhân ngày 20/11/2013

Thứ Ba, 19 tháng 11, 2013

Impression Sanjie Liu

Chương trình "Ấn tượng chị Ba Lưu" (Impression Sanjie Liu) quả là hoành tráng khó tưởng tượng ra và càng khâm phục tài năng của Trương Nghệ Mưu biến cái không thể thành cái có thể. Nội dung cũng dung dị xoay quanh chuyện tình nhưng được sân khấu hóa nên rất thơ mộng say đắm.
Sân khấu trên dòng sông Li tĩnh lặng mờ ảo và bối cảnh núi rừng uy nghiêm hùng vĩ như trong thần thoại, khán đài 3000 chỗ chật cứng người với giá vé không hề rẻ khoảng gần 700k VND.
Đèn rọi rạng núi xa xa mờ ảo như tranh vẽ, dàn ánh sáng âm thanh cực tốt và cực đại làm cho mặt sông như có hồn. Đây cũng chính là phim trường đóng các phim nổi tiếng của TQ trong đó có Tây Du ký
Diễn viên khoảng 500 người dân làng sở tại, ban ngày cày cấy, tối lên sân khấu diễn. Con trâu trong cảnh diễn cũng có lương 500 tệ/tháng, chủ nhiệm lớp Tần Chí Cường cho biết.

Quán rượu trước cổng nơi biểu diễnKhán đài đông nghịt người


Sân khấu trên sông Li hoành tráng với 500 diễn viên


Dòng người phát sáng tưởng chừng vô tận trên dòng Ly giangChuẩn bị màn kết thúc


Đi xem về rồi, nhậu thôi!


Một đám cưới tại khách sạn


Bàn ghi quà tặng giống bên ta
Xe hoa


Thứ Ba, 5 tháng 11, 2013

Thầy Nông

Thầy người dân tộc Choang, dân tộc thiểu số nhưng lại là đa số ở Khu tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc. Họ tên đầy đủ của Thầy là Nông Khắc Trung nhưng theo bên đó chúng tôi đều gọi là thầy Nông.
Thầy rất vui tính, sôi nổi và có mặt hầu hết các buổi lên lớp, thực tế của chúng tôi. Thầy có thể nói tiếng địa phương với học trò Tày Nùng mà không cần thông ngôn gọi là chảng Thổ tức là nói tiếng Thổ.
Tửu lượng của thầy rất khá và nhiệt tình trong các buổi liên hoan lớp. Thầy Nông bảo thầy huyết áp cao, mỡ máu cao, men gan cao, tuổi cao nhưng.... lương thì không cao và chức cũng không cao (Thầy là Viện trưởng, ngang Vụ trưởng bên ta)
Trên xe thầy bảo ở bên đó người ta đúc kết:
Khi 60 tuổi thì quan to hay quan nhỏ cũng như nhau (hưu)
Khi 70 tuổi nhà to nhà nhỏ cũng như nhau
Khi 80 tuổi tiền nhiều tiền ít cũng như nhau
Khi 90 tuổi đàn ông hay đàn bà cũng...như nhau
Khi 100 tuổi trở lên thì sống hay chết cũng ...như nhau
và thầy thì cũng sắp sửa không quan trọng gì quan to quan nhỏ nữa rồi....
Rồi cả xe cười vang!

Thầy Nông và y


 

Trong lớp


Trường Đảng Quảng Tây


Nhà sách Trường Đảng Quảng Tây


Giải lao


Học ngoài thực địa