Người theo dõi

Thứ Ba, 20 tháng 8, 2013

Holiday weekends - Hô ly đây uếch cần

Cuối tuần có công chuyện nên y tạt vào Tuần Châu rồi về qua Bắc Ninh xem món chim tươi, chim to dần được bọn bạn và dân nhậu kháo nhau mà chưa có dịp ghé qua, rủi một điều là lần nào mon men ra biển trời cũng mưa tầm tã. Lần này là hậu bão Utor, nói theo thuật ngữ chuyên môn là hoàn lưu hoàn liếc gì đó. Y cứ hiểu là bão gần hay bão xa thì thể nào cũng có mưa, nôm na thế, chả biết có đúng không he he.
Một em tên HN còn vặn vẹo, hỏi xéo y rằng bão U to vào Trung Quốc chứ đâu có vào Quảng Ninh, có mà y ra hóng U nhỏ thì có...y chỉ cười nhăn nhở chứ biết giải thích làm sao!
Tuần Châu vào thu, vả lại đang bão nên khách khứa cũng lèo tèo, chẳng đông vui nhộn nhịp so với số tiền bỏ ra đầu tư, cũng chẳng xứng với những gì báo chí nói, y nghĩ bụng thế. Dĩ nhiên là y đi vào ngày bão thì không đông rồi.
200k cho một vé vào khu vui chơi, nhưng ai vào lần thứ hai thì không thấy hấp dẫn nữa, trừ bọn trẻ con mà thôi. Chưa thấy những điểm, trò mới. Y vào xem phim 5D nhưng mấy em phục vụ nói chỉ có 3D thôi chú ạ, dù rằng phim 5D nhưng máy móc trục trặc, chả biết trục trặc từ bao giờ nữa, mất tiền thì phải xem thôi.
Hôm qua về qua Quốc lộ 18 về Bắc Ninh, trời mưa tầm tã, dễ có đến hàng trăm mm
Nhưng phải phục cái tầm nhìn của ông chúa đảo và sự đầu tư tiền của khổng lồ vào đó. Ai có đồng nào cũng dắt túi thì làm sao xã hội, đất nước phát triển được.
Quán chim tươi nổi tiếng khuất nẻo trong khu đô thị mới đã phân lô nhưng còn hoang vu đồng quê lắm, tay xe ôm đưa đường một đoạn chừng 2km mà đòi tiền công những 100k, thật quá quắt hết chỗ nói nhưng hắn láu cá chỉ dừng đằng xa rồi chỉ chứ không đưa tận cổng vì chắc sẽ bị bảo vệ nhà hàng tống cho vài quả vào mõm vì cái tội bắt chẹt khách. Cuối cùng y cũng chỉ trả gã 50k cũng đã sộp, gã cười vẹo vọ quay xe cút thẳng.
Chả biết chim tươi hay chim Trung Quốc vì y chỉ ăn mà không mục sở thị khâu chế biến, nhưng cũng thấy đủ cả Sẻ quay, chim Đa đa, Vịt trời, Ngói...
Lên đĩa rồi, ngon tất!

Chốn dừng chân ẩm thực hải sản cảng Mũi Chùa, Tiên Yên khá yên bình, hấp dẫn 
Mưa tầm tã


 Khu du lịch Tuần Châu


 Xem phim 3D


Xem tiết mục cá heo biểu điễnMột liền chị cách tân hững hờ ngồi bên gốc cây Lộc vừng cổ thụ của nhà hàng chim tươi Bắc Ninh đón kháchSe sẻ......và Ngói


Thứ Ba, 6 tháng 8, 2013

"THỨ NHẤT CHẶT TRE, THỨ NHÌ VE GÁI"

Y có việc phải về làng Chiềng đúng ngày cơn bão Jebi tràn qua, cả trên trăm cây số mưa tầm tã từ lúc lên xe đến khi xuống xe vẫn chưa tạnh
Đã hai lần y phải dừng xe đoạn qua Văn Quan để kéo tre dọn đường cho xe đi, lần thứ hai may thay có một bác tài nghĩa hiệp đứng ra nâng hai cây tre đổ ngang đường như barie chắn ngang đường cho xe của y đi qua dù trời mưa gió phần phật, cây tre đầy lá chắc cũng nặng, chặt thì không có dao giữa trời bão gió, mà có dao chặt cũng khó chứ. Người Làng Chiềng đã chả có câu "Thứ nhất chặt tre, thứ nhì ve gái" là gì, chẳng thà ve gái còn hơn là chặt tre.
Vừa đi vừa lo cây đổ, đường sạt, lũ quét nhưng kế hoạch có rồi phải thực hiện thôi. Đã thế lác đác có xe quay đầu làm cho y càng lo. Hôm sau quay ngược thấy cánh lái xe nói lại mới biết lúc đi, y mà chần chừ 2 tiếng nữa thôi là tắc đường. Lẽ ra chiều y mới đi nhưng cũng vì lường trước tắc đường nên y mới chuyển sang non trưa.
Cánh đồng Là Phái nước ngập trắng, cầu Cây Đải đã tràn không thấy đâu, trai non mới lớn lại hè nhau mang vó ra cất cá vang xóm, vui hơn hội!
Điện tắt ngóm
Đã vài chục năm nay quay lại cảnh đèn dầu leo lét
Mới thấy dân mình tài thật, trải qua bao gian khó tồn tại đến bây giờ, he he.
Bão tan, tre đổ, nước ngập, cây cối xác xơ, làng mạc nhìn có vẻ tiêu điều dù rằng trời quang mây tạnh từ làng Chiềng nhìn lên đỉnh núi Cột Cờ đẹp như tranh vẽ
Cũng may là cơn bão số đề, hụi họ chưa quét qua Làng Chiềng, nhưng xã hội đang phát triển, biết đâu đấy!

Bữa cơm đèn dầu nhớ thời bao cấp Cảnh bình thường những ngày thơ ấu của y


Trời mưa bão khiến mít rụng đầy vườn


Mất điện, hai bà cháu chong đèn ngồi tựa cửa chờ có điện trở lại


Làng mạc bị nhấn chìm trong nước lũ
Dòng sông đục ngầu, hung dữ, vị trí đứng chụp ảnh là cầu Khánh Khê mới, Văn Quan, cầu tràn cũ phía xa xa đã bị ngập, chỗ tung bọt nước trắng trong ảnh. Trước đây nhiều ô tô, xe máy đã bị cuốn trôi khi đi qua lúc lũ đang lên.


Thứ Năm, 1 tháng 8, 2013

Lên Bình Liêu

Bình Liêu là huyện miền núi biên giới xa ngái của Quảng Ninh, cách tỉnh lỵ cỡ 200 cây số gì đó được cái đường đi tốt nên chưa đầy 3 giờ từ Hồng Gai đã đến nơi.
Lần này y lên Bình Liêu chơi với thằng bạn 23k2 nay cũng đã mất dạy rồi. Hắn là Tiến còn gọi là Tiến "vòng" còn sao lại là vòng thì chỉ có bọn 23k2 mới biết.
Khi đó bọn con tra trong lớp còn có câu:
"Tiến "Vòng" quê ở Bình Liêu
Lêu khêu như một cái sào chọc phân"
Thật là hết chỗ nói. Cơ mà hắn cũng chả tức vì bọn sinh viên thì hơi đâu mà tức
Hắn vui phải biết vì cả cái lớp 23k2 rã đám đã trên 20 năm nay mới có y lọ mọ lên thăm
gần 2h chiều mới ăn trưa, đường đi càng đi càng dài ra sao mà giống cái lần cùng Hà Gia đi Định Hóa vụ thằng Tuấn Anh bị cháy nhà thế, rồi hắn đưa về thăm nhà, thăm vợ con ở thị trấn Bình Liêu, cũng khá tươm, nhìn chung là tương lai rộng mở. Rượu lại được rót ra. Mềm môi. Cũng đã đời. Trên 20 năm gặp lại.
Nhìn hắn không già mấy mà sao y già thế nhỉ? Tóc rụng không gì ngăn nổi, chuẩn bị thôi bay
Cách nói chuyện của hắn vẫn như xưa với hàng loạt kỷ niệm hiện về. Cô Phượng dạy Sinh vật đồng chủ nhiệm lớp 10A3 trường Phổ thông trung học Lương Ngọc Quyến với y nay đã là Phó Giám đốc Sở GD ĐT Quảng Ninh
4h30' chiều, cả vợ con hắn lại kéo bằng được y ra quán đầu thị trấn phố huyện.
Những thằng bạn năm xưa học ở Thái Nguyên lục tục kéo đến. Rượu vẫn được rót ra. Say mất!
Đồng Tâm quê hắn là xã biên giới. Miền núi điệp trùng, nơi đây có nghề làm miến dong nổi tiếng dai ngon, không hóa chất, bao bì cũng bắt mắt. Một bao tướng được hắn ấn lên xe cho y làm quà
Run rủi thế nào hắn lại về làm chủ tịch xã nhà, giáp xã Hoành Mô có cửa khẩu Hoành Mô. Cảm giác là vắng teo nhưng nghe kể lại sự nghiệp bảo vệ đường biên mốc giới nơi đây cũng gian nan vất vả vô cùng vì từng tấc đất của Tổ quốc. Mấy xã của Bình Liêu cũng giáp ranh với Đình Lập của LS (vốn xưa kia cũng của QN)
 Hóa ra tuy xa mà gần, tuy gần mà xa
Đường ra biên giới


Với Chủ tịch xã Đồng Tâm Lương Thanh Tiến tại trụ sở


Cửa khẩu Hoành Mô, rất hoành nhưng ... vắng teo

Bên bờ sông biên giới
Hai thế hệ, con gái hắn đã chuẩn bị sang năm thứ hai đại học theo nghề của bố