Người theo dõi

Thứ Bảy, 17 tháng 9, 2016

Đón Trung thu bên bờ Cửa Lục

Đã nhiều Trung thu y đi công tác không đón Tết trung thu ở nhà
Lần này là đón Trung thu bên bờ Cửa Lục, nơi khi xưa là bến phà Bãi Cháy đã đi vào lịch sử và ký cứ của nhiều người dân Hồng Gai và kể cả y khi học lớp 6 đã được đến đó dự trại hè cháu ngoan Bác Hồ mùa hè năm 1983. Làm con cá Hói nướng cùng tôm phơi khô nướng cháy chấm tương ớt Mường Khương với bia Sài Gòn xanh cổ rụt, ngắm vịnh Hạ Long trong gió thu lồng lộng, phía trên đầu là cáp treo 2 cabin sức chứa trên 200 người chạy đi chạy lại qua vịnh lên khu vui chơi Sun Wheel do Sun group đầu tư mới thấy tầm nhìn của nhưng người có tiền và luôn bắt tiền đẻ ra tiền. Cầu Bãi Cháy được trang trí bởi dàn đèn trang trí cung của Sun group tài trợ đẹp có phần hơn cả cầu Sông Hàn Đà Nẵng mà nghe nói số tiền chỉ bằng nửa nếu nhà nước đầu tư. Cũng nghe khi thi công cầu bằng loại beton chết ngay lập tức có 1 kỹ sư Nhật Bản và  1 công nhân Việt Nam ngã vào trụ cầu phía Hồng Gai và hóa thân luôn vào cầu, R.I.P họ, cầu mong linh hồn họ siêu thoát và cây cầu trở thành đền và lăng mộ của họ. Chỗ đất đắc địa bến phà cũng sắp bị Vingroup thôn tính, nhiều dự án được triển khai hoành tráng nghe đâu cũng có công của ông Bí thư luân chuyển vừa về Trung ương. Họ còn đầu tư bãi biển nhân tạo, bệnh viện nghỉ dưỡng. Lại nghe ông chúa đảo nổi tiếng cũng sắp sửa đi làm thuê trên chính hòn đảo của ông khởi nghiệp, cuộc sống vốn vận động liên tục mà!
Y cung nghe đúng hôm ra Quảng Ninh thì cô giáo Phượng khoa Sinh thực tập đồng chủ nhiệm lớp 10a3 trường cấp 3 Lương Ngọc Quyến cùng y năm nào đang từ Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo được bổ nhiệm Hiệu trưởng trường cán bộ Nguyễn Văn Cừ, bèn bấm máy chúc thì cô bạn ngạc nhiên sao biết và đáp rằng, chúc mừng nhưng có người không thích, hoá ra y bị việt vị, he he. À mà tháng sau kỷ niệm 50 năm thành lập trường ĐHSP Việt Bắc không biết các bạn có về dự không nhỉ

Bạn Phượng nhận quyết định bổ nhiệm từ tay Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy
Tấm ảnh chụp y và Phượng đồng chủ nhiệm lớp 10A3 năm 1992, Phượng mặc áo đen còn y đứng khoanh tay hàng thứ 2


Cầu Bãi Cháy về đêmTrẻ em Hòn Gai đón Trung thuVịnh Hạ Long nhìn từ cà phê tầng 21 Nhậu đêm bên bến phà Bãi Cháy cũ phía Hồng Gai

Thứ Năm, 1 tháng 9, 2016

Cái xơ mướp

Quả mướp già thì không ăn được vì nó có màng chằng chịt như tổ ong nhưng cấu trúc khác hơn, khi quả già khô trên dây thì thịt mướp không còn chỉ còn xơ và hạt. Người làng Chiềng lấy quả mướp già cắt khúc ra để rửa bát rất tiện và sạch, dĩ nhiên là bát đĩa ngày xưa không có nhiều dầu mỡ như bây giờ. Xơ mướp còn bổ ra thành mảng lớn lót dưới đáy chõ để đồ xôi vì nó thoáng cho hơi bốc lên mà lại ngăn không cho gạo rơi xuống nồi.
Xơ mướp te tua nên áo ai rách thì người làng Chiềng nói rách như xơ mướp và cũng có hàm ý chỉ cuộc đời kẻ nào quanh năm túng thiếu rách nát.
Đời y, cũng có lúc rách như xơ mướp rồi đấy chứ, he he

Nhưng có cây đu đủ đầu nhà xanh tốt thế này y tin cuộc sống cũng sẽ đu đủ thôi