Người theo dõi

Thứ Tư, 23 tháng 3, 2016

Từ cố đô Kyoto về Osaka

Người Nhật có niềm tin là bồn cầu cũng có thần thánh , nên tất cả các nhà vệ sinh đều vô cùng sạch sẽ có nhạc, có điều hoà, có sấy lavabo cho ấm, có xịt nước rửa tự động và có cả loại rô bốt thò thay ra để chùi, he he. Các nhà vệ sinh công cộng không thu tiền và rất rộng rãi và có chỗ cho trẻ em, phụ nữ có thai, con nhỏ và người khuyết tật. Nhà vệ sinh không chung nhà tắm vì họ tin là có vị thần ở trong bồn cầu, rửa bồn cầu là niềm vui, là đi tìm sự may mắn trong công việc đó.

Chùa Vàng Golden Pavillion Temple 


Đi chuyển đến cố đô Kyoto thăm chùa Vàng
Nhật Bản công việc là trên hết, con người làm như máy không có thời gian kể cả thời gian cho chuyện ấy, con cái có nhà trường và xã hội lo nhưng cũng mất rất nhiều tiền. Người Nhật rất sòng phẳng không ai cho ai hay lấy không của ai cái gì, họ được tặng quà thì sẽ tìm cách tặng lại.
Chùa Vàng là chùa nằm bên cạnh hồ nước nhỏ, 2 lầu còn gọi là Golden Pavillion , Bên ngoài dát vàng hoàn toàn trong có tượng nhưng du khách không được vào chỉ đứng xa ngắm và chụp ảnh. Sư ở Nhật rất giàu và vẫn được lấy vợ sinh con để nối nghiệp và cai quản chùa. Giàu vì không phải nộp thuế nên các cô gái rất thích lấy nhà sư. Vé vào cửa làm như chiếc bùa có ghi đại ý Phật sẽ ban phước, bảo bọc cho quý khách nên ai cũng giữ tấm vé đó.

Khu mua sắm Umeda Shisnai-Baishi dài 3km có mái che


Xe Nhật chở khách xuất sang ta thì các hàng ghế sít nhau nhưng ở bên họ thì rộng rãi, thoải mái có cả cửa thoát hiểm. Ghế có tay vin, điều chỉnh, dây bảo hiểm, bàn làm việc và uống nước như trên máy bay. Khi họ sửa đường thì được cảnh báo từ rất xa! có người canh! hàng rào phản quang. Nhà cửa xây đều chống động đất, chủ yếu bằng sắt thép, có khuỷu chống rung lắc. Đường từ Nagoya đến Osaka đi trên cao qua nhiều hầm.... Mặc dù tài nguyên của Nhật rất nghèo, cát cũng phải nhập từ nước ngoài nhưng nhìn các công trình xay dựng thì rất vĩ đại. Kyoto là có đô của Nhật nơi có rất nhiều chùa và nổi tiếng là chùa Vàng và chùa Thanh thủy, sau khi ghé qua Kyoto, giáo làng Chiềng cút về thăm thành cổ Osaka, 3 lớp thành hào vĩ đại mà y chưa nhìn thấy bao giờ với những phiến đá nặng hàng 40 tấn cho thấy sự kỳ vĩ và phi thường của con người. Thôi, chi bằng post cái ảnh lên đỡ phải nói nhiều.
Khu mua sắm    Lại càng Đông đúc dù giá cả không hề dễ chịu nhưng người đông như kiến, tuyệt không thấy trộm cắp, móc túi...hàng hiệu chỉ có xịn, không có fake


Ngoài sân Hoàng cung Nhật Bản, được rải sỏi, xưa kia làm như vậy để khi có ai đến gần sẽ gây tiếng động, các phiến đã tròn ngăn không cho xe vào sân vườn, khi xe nhà vua ra sẽ có người dịch các tảng đá sang bên cạnh


Tokyo Tower


Kiểu như bức thư ở Thủy điện Hòa Bình


TokyoPhía sau là Hoàng cungThành cổ Osaka 

Thứ Tư, 16 tháng 3, 2016

Đi Nagoya, thủ phủ của Toyota xem vườn hoa ở Công viên Nabana no Sato (tỉnhMie)

Sáng ra trời đẹp, nắng chứa chan, đi phía nào cung nhìn thấy núi Phú Sỹ vì hình bát úp thang cân, chu vi chan đến 90 Km, trên đỉnh lõm xuống hình cái bát quanh năm có tuyết băng hoặc nước. Trên đó không khí loãng vì cao trên 3000m và là nơi đầu tiên trên thế giới thấy mặt trời mọc, người Nhật cho là linh thiêng và ai cũng muốn một lân fb rong đời được lên đó ngủ để sáng hôm sau thấy mặt trời và cho rằng cuộc sống sẽ may mắn, hạnh phúc. Khu rừng xu g quanh chính là rừng được tả trong Rừng Na Uy. Ở đó do có nhiều nham thạch, quặng sắt nên phá hết sóng điện thoại, la bàn nhiều người vào đó lạc và chết và cũng có nhiều người vào đó tự sát vì sẽ không tìm thấy lối ra. 35000 người tự sát ở Nhật mỗi năm cung là một con số đáng sợ.
Chụp ảnh xong, y rời Hakone đi về cùng Nagoya trên tàu điện cao tốc trên 300km/h. Trải nghiệm xem có giống tàu cao tốc Bắc Kinh - Hàng. Châu không.  Người Nhật đã bắt tay nghiên cứu ngay sau khiển kết thúc chiến tranh 1945 và hoàn thành vào năm 1955, 10 thử nghiệm chạy đi chạy lại không người hàng ngày không xảy ra tai nạn rồi 1964 mới đưa vào chạy thương mại đủ thấy họ coi trọng tính mạng ra sao. Hàng ngày họ rất tiết kiệm, ăn uống đúng và đủ calo không phí phạm nhưng họ sẵn sàng bỏ tiền làm những điều như vậy để kết quả phương Tây cung phải bất ngơi và thốt lên "May mà Châu Á có người Nhật".

Lạnh giá nhưng hễ vào phòng kể cả nhà vệ sinh công cộng đều có lò sưởi, điều hoà ấm áp nên việc bỏ điện hạt nhân là chưa thể. Nhà vệ sinh hay bất cứ noi công cộng nào đều có chỗ cho người khuyết tật sử dụng thuận tiện. Ngoài đường hiếm khi thấy cảnh sát vì sự tự giác của họ cực kỳ cao
Tuyết bắt đầu tan vì trời đã nắng, đường bắt đầu nhớp nháp
Một điều dễ thấy là họ mặc toàn đồ tối màu, nhà cửa cũng vậy, vùng nông thon mái ngói xám xịt không thấy màu đỏ, cảm giác cái gì đó u ám, cam chịu, nhẫn nại ra đường vào quán ăn, nhà ga chỉ trao đổi đủ nghe, ít náo nhiệt không sôi động, kể cả khi đội bóng của họ thi đấu. Đồ đạc cũng đa phần gam màu tối, lạnh.
Các ký hiệu chỉ female bên này là màu đỏ và male là màu xanh, máy bán hàng và các dịch vụ tự động rất nhiều như gửi đồ tự động, mát xa tự động bán nước giải khát tự động...
Tàu đi êm hơn tàu Trung Quốc, trên toa không có tiếng ồn, cứ vài phút lại một có một chuyến nghe nói là của công ty tư nhân. Xe cộ đi lại rất trật tự, khi xe đỗ lại, nhất là xe tải, xe khách khi đỗ xuống là có 2 cục chèn bằng nhựa, có khi không phải  là chỗ dốc.Tàu cao tốc Shinkansen


Vé tàu 


Nhà ga Kakegawa


 Trong toa tàu


Nhật thì thứ gì cũng tốt, cũng chẳng mang về được thì thôi, họ làm rất hợp lý từ các chi tiết nhỏ nhất giải quyết các nhu cầu tiện lợi của con người. Những nơi công cộng rất sạch sẽ không có rác ni lon, khạc nhổ hút thuốc bừa bãi. Con người lam việc cần cù, lầm lụi, cam chịu như số phận trời định vậy, làm rút hết sức lực nhưng chế độ môi trường tự nhiên xã hội rất tốt, không có đồ giả, làm ấn chụp giật. Mùa đông nhìn càng ảm đảm hơn vì cay cối không xanh tươi, cảnh vật đều xám xịt. Quần áo, ô to, nhà cửa ít có màu sặc sỡ.
Nagoya được biết đến như là quê hương của hãng xe ô tô Toyota, cảng ở đây rất nhiều xe xuất đi thế giới. Nhật bản có 62 nhà máy khắp thế giới, Nhật có 12 còn lại ở các nước trong đó có VN. Nhân công rất cần vì lương cao mà việc độc hại người Nhật không làm vì thế nhiều nhà máy phải đưa ra nước khác. Brazin có 126.000 người, Việt Nam có 26000 người.

Công viên Nabana no Sato


Nhiều kỳ hoa dị thảo

 Hoa anh đào


Rực rỡ


Nhà bếp di động, có cái này đi du lịch thì hay nhỉ


Ông già bên thiếu nữ, he he


Những chiếc xe lạ mắt


Phong cảnh Tokyo


Sân bay Narita


Tòa thị chính Tokyo


Hoa màu đen nữa chứNhìn xuống chân tháp Tokyo

Nào thì quà


Đong xèngThứ Năm, 10 tháng 3, 2016

Đi Nagoya

Sáng ra đau bụng gần chết, may mà bị ở khách sạn chứ trên xe thì gay. Nhiệt độ vẫn âm, y phải mang qủa mũ thần thánh Bắc Sơn năm nào ra đội, rét nhưng có nắng nhờ đó mà nhìn thấy núi Fuji kẻo mấy đứa thối mồm lại bảo giáo làng chiềng chỉ nói phét! Quả là khách sạn y ở ngay chân núi Fuji, núi cũng chỉ như Mẫu Sơn Nhưng độ cao gấp đôi trên 3000m mà sao nổi tiếng vậy nhỉ, he he. Cuối hành trình cũng thấy xuống sức, ví rỗng và vali nặng dần lên, giá mà có chuyên cơ nhỉ, có tiền nữa thì tha phải biết. Nẵng ấm đẹp đẽ, ngày mai tuyết tan thì dân lại khổ vô bờ vì nước nhớp nháp, đường trơn trượt, cây cối héo úa cũng chả khác đận rét năm nào chết trâu bò ở chỗ y ở.


Rét quá


Sau lưng y là núi Phú Sỹ trắng tuyết bao phủ


Từ cửa sổ khách sạn y ở nhìn ra


Khuôn viên khách sạn


Thứ Tư, 9 tháng 3, 2016

Đi Hakone thăm núi Fuji

Ngày thứ 4 đi về tỉnh Hakone có núi Phú Sỹ, trời lạnh âm 1 độ, tuyết bắt đầu rơi, trải nghiệm tuyết thì thích nhưng trời u ám không thấy núi Phú Sỹ, tiếc quá. Mùa Đông phải có đến 60% các tour không thấy núi. Đi trên tàu hải tặc được Nhật mua từ các nước phương Tây về cũng khá thú vị, con tàu này đi trên hồ trên níu nước rất trong chỗ sâu nhất 40m và trung bình là 20m. Lên boong tàu ngắm cảnh thì tuyệt nhưng lại hơi lạnh, mà y lại quên qủa mũ thần thánh ở vali to, tẩm thế không biết.
Rất giống quạt hòm ở làng Chiềng


Tàu hải tặc


Đã đi New Zealand rồi nhưng vẫn mang nhiều quần áo quá, đúng ra chỉ cần 3 bộ là tối đa, cơ mà những đồ underwear đều bỏ đi hết. Khách du lịch đông và hình như phần nhiều là người Trung Quốc. Lối sống Nhật bản ích kỷ và tự lập cao độ và được giáo dục từ lúc trẻ mới lên 3,4 không như ở Việt Nam. Đường phố rất sạch sẽ và người dân có sỹ thức bảo vệ môi trường rất tốt, kể cả tiếng ồn, ở ta thì cả vào Quốc hội cũng chen nhau chứ không nhường bao giờ. Buổi chiều đi thăm khu mua sắm bậc nhất Outlet với nhiều nhãn hàng hiệu nổi tiếng như samsonite, Nike, Addias, Lascotte...Giá cũng hạ bởi là đồ lỗi mốt hoặc lỗi một chi tiết nhỏ nào đấy. Y cũng làm 1 đôi Nike made in Việt Nam.
Núi Phú Sỹ


Sau đó đi thăm một ngôi làng cổ dưới chan núi Fuji, uống nước trào ra từ lòng núi Phú Sỹ để lấy may. Mua vài đồ lưu niệm. Đến khách sạn lại được tắm tiên nước khoáng nóng như hôm ở Odaiba. Công đoạn là vào tắm sạch trước sau đó xuống hồ nước nóng lấy từ lòng đất và dĩ nhiên là k mặc gì, ở đó có ngâm (tuyệt đối k được kỳ cọ) sục, và có cả dịch vụ cá massage chân.

Làng cổ dưới chân núi Phú SỹKhách sạn ít sao và khó đọc hơn k
Keiko plazza. Thiết bị vệ sinh có sưởi ấm, rửa tự động,  thích mê! Người Nhật ăn đũa nhưng mỗi người một suất riêng đảm bảo vệ sinh, họ ăn hết chứ k để thừa. Mua hàng dù nhỏ cũng được đóng gói nhưng chủ yếu bằng giấy, rất ít nilon. Gia đình ở Nhật chỉ có 2 thế hệ và nghe nói sau khi cưới rồi thì trung bình 3 tháng họ mới chiến đấu một lần...có ít không nhỉ?


Chân núi Phú Sỹ

Thứ Sáu, 4 tháng 3, 2016

Thăm thú Tokyo

Nhật Bản là đất nước sống có trật tự, Văn minh, 4 quốc tịch hiện đang được Cảnh sát Nhật để ý là Brazin, Hàn Quốc, Trung Quốc và đáng buồn là Việt Nam tiếp sau luôn.
Người nhật làm việc bằng 3, 4 người nước mình và đang già hoá dân số, dễ thấy những người 70, 75 tuổi vẫn lái taxi. Hàng năm có khoảng 35.000 người tự tử vì nhiều lý do khác nhau, kể cả người trẻ do đó các khách sạn đều không được mở cửa sổ dẻ tránh nhảy lầu. Giao thông Nhật cũng đi bên trái nhưng không phải là thuộc địa của phương Tây mà do ngày xưa Sa mu rai đeo kiếm dài chìa ra bên trái, nếu đi bên phải thì sẽ va chạm nhau. Người ta cũng nghiên cứu đi bên trái thì lái xe ô tô sẽ an toàn hơn do tay phải cầm vô lăng sẽ chủ động và khoẻ hơn, mắt phải tinh hơn, đi xe máy chống chân bên trái khó đổ hơn...
Ngoài kia tuyết đang rơi.
Ra cửa hàng UniQlo hàng đầu của Nhật rất nhiều quần áo của Việt Nam, Trung Quốc nhưng không có bán ở nước sản xuất, chất lượng rất tốt, hàng điện tử thì bền đẹp khỏi chê, thực phẩm chức năng cung rất tốt như thuốc ngừa ung thư, tảo biển. Mũ phẩm Shiseido cũng nổi tiếng.
Giáo làng Chiềng cũng nhặt vài thứ gọi là...và y làm gì có tiền.
Nhật là nước có nền nông nghiệp cực kỳ tiên tiến, thực phẩm sạch, không lo như ở ta.
Buổi chiều y có đi qua nhà Quốc hội, vẫn rất nhiều người biểu tình phản đối điện hạt nhân, chiến tranh...
Buổi sáng thăm tháp Tokyo, tháp này xây từ thời chiến tranh do căm ghét chiến tranh nên Nhật quyết định nấu sắt thép từ xe tăng vũ khí để xây và họ mua bản quyền của kiến trúc sư người Pháp Ép - Phen. Tháo cao gần 300m nhưng chỉ cho khách tham quan ở độ cao 150 m và thang máy đi hết 45".
Khu trung tâm cũng có phố đèn đỏ nhưng giáo làng Chiềng không đi thăm nơi đó. Xe taxi bên này do hàng Toyota thắng thầu nên toàn loại Toyota Crown 3.0 đen bóng, xe này có ưu điểm thân rộng, cốp có thể để 3 vali to, hai gương chiếu hậu bố trí trên nắp capo nên góc nhìn rộng, cửa hai bên đóng mở tự động, hành khách và tài xế rất nhàn. Xe chạy bằng gas than thiện môi trường. Tài xế ăn mặc vét rất lịch sự, tay đeo găng trắng. Ngoài đường đi có trật tự rất ít xe máy và xe đạp đi trên vỉa hè, cả ngay không nghe tiếng còi xe.

Thăm đền Asakusa Kannon và làm nghi lễ cầu may mắnGần Hoàng cung Nhật Bản


Tượng Nữ thần tự do bên bờ vịnh Odaiba